Tổng quan chung

Tổng quan chung

Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế tiền thân là Khoa Y thuộc Viện Đại học Huế được thành lập ngày 28 tháng 3 năm 1957. Ngày 27 tháng 10 năm 1976, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 426-TTg thành lập Trường Đại học Y Khoa Huế trực thuộc Bộ Y tế. Tháng 05/1979, Bộ Y tế ra quyết định thành lập Học viện Y Huế trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Y khoa Huế với Bệnh viện Trung ương Huế. Tháng 08/1989, Học viện Y Huế giải thể sau 10 năm tồn tại, Trường Đại học Y khoa Huế lại được tách ra, trực thuộc Bộ Y tế theo Quyết định số 778-BYT/QĐ ngày 22/08/1989 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Từ năm 1994, theo Nghị định 30/CP ngày 04 tháng 4 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Y Khoa Huế trở thành một trường thành viên của Đại học Huế. Năm 2007, Trường được đổi tên là Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế theo Quyết định số 334/QĐ-TTg ngày 26 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Gần 65 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt hơn 40 năm sau ngày thống nhất đất nước, Trường Đại học Y - Dược Huế đã không ngừng vươn lên thực hiện tốt các nhiệm vụ của Nhà trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh và chỉ đạo tuyến y tế cơ sở. Đến nay, Trường đã đào tạo được gần 30.000 Bác sĩ, Dược sĩ, Cử nhân đại học và đào tạo được hơn 12.000 cán bộ y tế trình độ sau đại học cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Hiện nay, số lượng CBVC-NLĐ cơ hữu của Trường và Bệnh viện Trường là 1.190 người. Về cán bộ giảng dạy, Trường có 456 cán bộ giảng dạy. Với lực lượng giảng viên như trên, tính đến nay, Trường có một đội ngũ giảng viên có trình độ sau đại học khá hùng hậu trong đó, Trường: 691 người, Bệnh viện Trường: 499 người. Tổng số giảng viên là 456 người gồm 60 Giáo sư, Phó giáo sư; 84 Tiến sĩ, 260 Thạc sĩ; 08 BSCKII, 04 BSCKI; 57 Giảng viên cao cấp, 67 Giảng viên chính và 04 Chuyên viên chính.

Đào tạo Đại học, Trường đào tạo 29 ngành và chuyên ngành đào tạo đại học hệ chính quy và liên thông, trong đó, hệ chính quy 10 ngành (Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học Dự phòng, Y học Cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Y tế Công cộng, Hộ sinh); Hệ liên thông chính quy có 07 ngành (Y khoa, Y học Dự phòng, Y học Cổ truyền, Dược học (liên thông từ trung cấp và cao đẳng lên đại học), Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học); Hệ liên thông hình thức vừa làm vừa học có 12 ngành và chuyên ngành (Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng phụ sản, Điều dưỡng Gây mê Hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Y tế Công cộng). Số lượng tuyển sinh hàng năm trên 1.500 sinh viên chính quy, đưa quy mô đào tạo Đại học của Trường hiện nay gần 8.500 sinh viên hệ chính quy.      

Hiện Nhà trường đang thực thiện đổi mới 2 chương trình đào tạo trọng điểm là Y khoa và Răng Hàm Mặt với sự hỗ trợ kỹ thuật của đại học Y khoa Harvard Hoa Kỳ và các trường đại học Y khoa hàng đầu thế giới. Theo lộ trình từ nay đến năm 2030 tất cả các chương trình đào tạo đại học và sau đại học của Trường sẽ được đổi mới theo hướng tích hợp dựa trên năng lực và hướng đến kiểm định quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.          

Đào tạo Sau Đại học, Trường đào tạo 101 chuyên ngành, trong đó Chuyên khoa cấp I có 32 chuyên ngành; Chuyên khoa cấp II có 31 chuyên ngành; Bác sĩ Nội trú có 12 chuyên ngành; Cao học có 16 chuyên ngành; Nghiên cứu sinh có 10 chuyên ngành. Số lượng tuyển sinh hàng năm gần 1.000 học viên, đưa quy mô đào tạo sau đại học của Trường hiện nay hơn 2.000 học viên.  

Giai đoạn 2015-2020, Nhà trường đã thực hiện 348 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, bao gồm: 01 chương trình KHCN cấp Bộ, 01 đề tài cấp Nhà nước, 02 đề tài Nghị định thư, 12 đề tài cấp Bộ và cấp Bộ trọng điểm, 02 đề tài Quỹ Nafosted, 05 đề tài cấp Tỉnh (Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định), 69 đề tài cấp Đại học Huế và 471 đề tài cấp Trường. Số giảng viên có bài đăng trên tạp chí trong nước và đặc biệt ở tạp chí quốc tế uy tín ngày càng tăng. Trong 5 năm qua, đã có 1.131 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và 304 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế.   

Trường có quan hệ hợp tác với trên 130 trường Đại học nước ngoài và các tổ chức y tế thế giới, đã triển khai thực hiện trên 14 dự án quốc tế và đào tạo nghiên cứu khoa học, điều trị bệnh và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Đặc biệt, 2 chương trình hợp tác lớn với 2 tổ chức quốc tế Work the World, Vương quốc Anh và Tổ chức National Leadership Academies, Hoa Kỳ) với số lượng trên 300 sinh viên.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng về đổi mới toàn diện, Trường Đại học Y - Dược Huế là Trường Đại học khối Y Dược đầu tiên trong cả nước chính thức được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học cấp quốc gia theo QĐ số 26/QĐ-KĐCL vào tháng 12 năm 2016. Sự công nhận và nhất trí cao của các thành viên Hội đồng là một khẳng định về sự thành công của Trường Đại học Y - Dược Huế trong những nỗ lực liên tục không ngừng nghỉ để xây dựng, nâng cao chất lượng giáo dục và tiếp tục phát triển văn hoá chất lượng trong nhà Trường. Tháng 10 năm 2019, Nhà trường tiếp tục là trường đầu tiên trong Đại học Huế và trong khối y dược toàn quốc được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cho 3 chương trình đào tạo Dược học, cử nhân Y tế công cộng và cử nhân Điều dưỡng.                                     

Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế được thành lập năm 2002 với quy mô ban đầu là 200 giường. Đến nay Bệnh viện đã được công nhận là Bệnh viện Công lập hạng I với gần 700 giường và được trang bị khá đầy đủ máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật y học. Đây là mô hình mới, hoạt động theo đơn vị sự nghiệp có thu, tự hoạch toán 100%. Thực hiện công tác kiểm tra đánh giá chất lượng Bệnh viện của Bộ Y tế, Bệnh viện đã đạt được kết quả với tổng điểm 4.04/5 điểm trong tổng số 82 tiêu chí của Bộ. Được đánh giá là một trong những Bệnh viện có kết quả tốt của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.   

Với đội ngũ thầy thuốc giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, Bệnh viện được trang bị các trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị như CT scan, máy tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể, hệ thống máy siêu âm màu, siêu âm tim gắng sức, siêu âm tim qua thực quản, hệ thống máy nội soi chẩn đoán và can thiệp như nội soi phế quản, nội soi tiêu hoá, nội soi khớp, bàng quang, lồng ngực, phụ sản, các trang thiết bị hiện đại cho hệ thống phòng mổ, máy điều trị khớp bằng kích sốc, hệ thống máy xét nghiệm. Hàng năm Bệnh viện đã tiếp nhận khám chữa bệnh cho trên 1.000.000 người, phẫu thuật trên 10.000 người, điều trị gần 50.000 người, đặc biệt Bệnh viện đã nhận khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho trên 600.000 lượt.

Để phát triển mũi nhọn trong chẩn đoán và điều trị, tháng 9/2005 Trường đã đưa Trung tâm phẫu thuật các bệnh lý thần kinh sọ não bằng dao Gamma vào hoạt động, đây là thiết bị hiện đại đầu tiên có tại Việt Nam. Sự ra đời của Trung tâm phẫu thuật bằng dao Gamma tại Bệnh viện Trường đã được Bộ Y tế đưa vào một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Y tế Việt Nam năm 2005. Qua 1 năm hoạt động gần đây, Trung tâm đã điều trị trên 1000 bệnh nhân ở trong nước và từ nước ngoài đạt hiệu quả cao. Ngày 19/8/2006, Trường khai trương Trung tâm dao Gamma thân điều trị các khối u ở vùng cổ, vùng ngực, vùng bụng… Đặc biệt trong năm 2015, Trung tâm phẫu thuật bằng dao Gamma của Bệnh viện đã được Bộ trưởng Bộ KHCN và Chủ tịch liên hiệp các hội KHKT Việt Nam trao giải thưởng “Cúp Vàng Top ten thương hiệu Việt năm 2014” tại Hà Nội, và giải thưởng vinh danh tại chương trình “Vì sự nghiệp Ích quốc lợi nhân” trong năm của Ủy ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam.

Như vậy, với việc triển khai dao gamma đầu và dao gamma thân, Trung tâm phẫu thuật bằng Dao Gamma của Trường trở thành Trung tâm điều trị bằng dao gamma hoàn chỉnh nhất khu vực Đông Nam châu Á. Tiếp tục triển khai và đưa vào hoạt động nhiều kỹ thuật mới mũi nhọn chuyên sâu tại các Trung tâm Nội soi tiêu hóa, Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh, đơn vị sàng lọc trước sinh và sơ sinh...

Trong những năm qua Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đã đưa vào sử dụng khu khám bệnh ngoại trú và Trung tâm Y học gia đình tại 51 Nguyễn Huệ bằng nguồn vốn tài trợ từ tổ chức AP và Đông Tây Hội Ngộ, việc mở rộng diện tích khám ngoại trú, tăng số lượng bàn khám, phòng khám, giúp bệnh nhân di chuyển dễ dàng, đồng thời giảm thời gian khám bệnh và chờ khám, đảm bảo cho việc phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

Đưa công nghệ thông tin vào sử dụng quản lý và khám chữa bệnh toàn viện. Việc sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin vào cải tiến các qui trình tiếp đón bệnh nhân, qui trình thanh toán viện phí, qui trình giám định hậu kiểm hồ sơ bệnh án bệnh nhân BHYT, tạo điều kiện dễ dàng cho bệnh nhân trong thanh toán vào viện, ra viện. Đồng thời cung cấp đầy đủ, nhanh chóng, chính xác số liệu cho mỗi đợt kiểm tra.

Tháng 4 năm 2018, Bệnh viện Trường đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bệnh viện (1998-2018) và Huân chương Lao động hạng Ba của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục giai đoạn 2016 – 2020 (năm 2018).

Công tác xây dựng Đảng là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng. Trong những năm qua, công tác xây dựng Đảng đã có nhiều chuyển biến tích cực trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đảng Ủy luôn chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở. Do đó phải dồn sức xây dựng, làm cho tổ chức cơ sở Đảng thật sự trong sạch, chính quyền và đoàn thể chính trị vững mạnh toàn diện. Luôn giữ vững và tăng cường vai trò lãnh đạo và nguyên tắc tổ chức của Đảng trên tất cả các hoạt động. Đảng ủy đề ra và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Nhà Trường, đề ra các nghị quyết chuyên đề, kế hoạch công tác và những biện pháp cụ thể để lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn của đơn vị.

Đến nay, Đảng bộ cơ sở Trường Đại học Y - Dược Huế có 1 Đảng bộ bộ phận và 40 chi bộ (gồm 26 chi bộ cán bộ và 13 chi bộ sinh viên), với 708 đảng viên sinh hoạt chính thức (trong đó có 346 là cán bộ công chức; 362 đảng viên là sinh viên, học viên) và hơn 50 đảng viên sinh hoạt tạm thời là học viên sau đại học. Đảng bộ đã làm tốt vai trò lãnh đạo của mình nên trong thời gian qua, Đảng bộ Trường được Ban chấp hành Đảng bộ Đại học Huế công nhận Đảng bộ cơ sở “Trong sạch, vững mạnh”. Các tổ chức quần chúng như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, Hội cựu chiến binh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã phát huy tốt vai trò chức năng của mình trong tất cả các mặt hoạt động của Trường, góp phần xây dựng Nhà trường phát triển vững mạnh. 

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, Nhà trường đã được tặng thưởng 02 Huân chương Lao động hạng Ba (01 Huân chương lao động hạng Ba của Bệnh viện Trường) và 01 Huân chương Lao động hạng Nhất, 01 cờ thi đua Chính phủ, 01 cờ thi đua Bộ Giáo dục và Đào tạo, 01 cờ thi đua Bộ Y tế, 31 Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể và cá nhân giai đoạn 2001-2016, 63 Bằng khen Thủ Tướng Chính phủ cho 14 tập thể, 49 cá nhân, 252 Bằng khen Bộ Giáo dục-Đào tạo. 36 Bằng khen của Uỷ ban Nhân dân các tỉnh Tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Kon Tum cho các tập thể và cá nhân vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong đào tạo đội ngũ cán bộ y tế cho các Tỉnh miền Trung. 50 Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động, liên đoàn Ngành, Tỉnh và các Bộ khác.

 

 

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế