Giới thiệu bộ sách chuyên ngành Y học gia đình 05/03/2015 08:08

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong công tác chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam. Vì vậy, một mục tiêu quan trọng của đào tạo nhân lực ở tất cả các Trường Đại học Y Dược trong toàn quốc là đào tạo thầy thuốc có năng lực thực hành ở tuyến cơ sở. Mô hình tại nhiều nước trên thế giới cho thấy chăm sóc sức khỏe ban đầu dựa vào mô hình Bác sỹ gia đình có thể triển khai với chất lượng tốt và chi phí không cao.

Ngày nay, Y học gia đình đã trở thành chuyên ngành đào tạo riêng biệt tại các trường Đại học Y Dược và đã làm thay đổi bản chất của việc chăm sóc sức khỏe của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Hiện nay Y học gia đình ở nước ta đã và đang phát triển, chắc chắn rằng nó sẽ góp phần rất quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn nữa.

Để đáp ứng nhu cầu học tập và công tác ngày càng tăng trong lĩnh vực Y học gia đình của các bác sỹ thực hành đa khoa, trong khuôn khổ Dự án "Cải thiện hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho tuyến y tế cơ sở thông qua đào tạo Bác sĩ chuyên khoa cấp I Y học gia đình" với sự tài trợ của tổ chức Atlantic Philanthropies và sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Khoa Y học gia đình, Đại học Boston - Hoa Kỳ, các Khoa/Bộ môn thuộc Trường Đại học Y Dược Huế đã tiến hành biên soạn 4 bộ sách đào tạo chuyên ngành Y học gia đình về Sản phụ khoa, Nhi khoa, Các bệnh truyền nhiễm phổ biến và Mắt – Răng Hàm Mặt – Tai Mũi Họng.

Bốn cuốn sách này đã được xuất bản tại Nhà xuất bản Đại học Huế và hiện có tại Văn phòng Dự án Bác sỹ gia đình, Trường Đại học Y Dược Huế. Độc giả có nhu cầu mua sách xin liên hệ Văn phòng Dự án, số điện thoại 054.3.837.445. Rất mong nhận được sự quan tâm của độc giả.
Trong quý II năm 2011, Dự án dự kiến sẽ tiếp tục xuất bản các cuốn sách về các lĩnh vực Các nguyên lý Y học gia đình, Nội khoa, Ngoại khoa, Chẩn đoán cộng đồng, Thống kê – Dân số học, Cấp cứu đa khoa phục vụ cho đào tạo chuyên ngành Y học gia đình.

* Sách "Sản phụ khoa": 212 trang, bìa mềm.
Chủ biên: PGS. TS. Cao Ngọc Thành
Tham gia biên soạn: PGS. TS. Cao Ngọc Thành, TS. Trương Quang Vinh, PGS. TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, BSCK2. Văn Thị Kim Huệ, TS. Võ Văn Đức, ThS. Trần Thế Bình

* Sách "Nhi khoa": 262 trang, bìa mềm.
Chủ biên: BSCK2. Hồ Viết Hiếu, PGS.TS. Phan Hùng Việt
Tham gia biên soạn: TS. Nguyễn Thị Cự, BSCK2. Hồ Viết Hiếu, ThS. Nguyễn Thanh Long, TS. Nguyễn Thị Kiều Nhi, PGS. TS. Bùi Bỉnh Bảo Sơn, BSCK2. Võ Thị Thu Thủy, BSCK2. Lê Thiện Thuyết, PGS. TS. Phan Hùng Việt, TS. Hoàng Thị Thủy Yên

* Sách "Các bệnh truyền nhiễm phổ biến": 235 trang, bìa mềm.
Chủ biên: TS. Nguyễn Lô
Tham gia biên soạn: BSCK2. Phan Quận, TS. Nguyễn Lô, ThS. Đặng Thị Nga, BSCK2. Hồ Thị Thùy Vương, TS. Trần Xuân Chương

* Sách "Mắt – Răng Hàm Mặt – Tai Mũi Họng": 315 trang, bìa mềm.
Chủ biên: PGS. TS. Phan Văn Năm, TS. Nguyễn Toại, PGS. TS. Nguyễn Tư Thế

Tham gia biên soạn: Phần Mắt: PGS. TS. Phan Văn Năm, ThS. BSCK2.Nguyễn Thị Thu, BS. Lê Viết Mẫn, BS. Trần Đình Lập; Phần Răng Hàm Mặt: TS. Nguyễn Toại, ThS. Lê Hồng Liên, ThS. Nguyễn Thúc Quỳnh Hoa, ThS. Trần Thanh Phước, ThS. Vũ Thị Bắc Hải; Phần Tai Mũi Họng: PGS. TS. Nguyễn Tư Thế, BSCK2. Phan Văn Dưng, TS. Đặng Thanh, BSCK2. Nguyễn Thị Ngọc Khanh; ThS. Lê Thanh Thái