Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 "Sách và Khát vọng cống hiến" 01/04/2022 11:13

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo chính thức Thể lệ Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam về khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; nhằm góp phần chấn hưng văn hóa đọc, đa dạng các hình thức đọc sách, lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng và đáp ứng yêu cầu của việc chuyển đổi số phục vụ người dân, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề: “Sách và Khát vọng cống hiến” với Thể lệ tham gia cụ thể như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Cuộc thi dành cho người đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài từ 06 tuổi trở lên, chia làm 03 nhóm đối tượng:

Nhóm 1: Nhóm học sinh tiểu học và trung học cơ sở;

Nhóm 2: Nhóm học sinh trung học phổ thông và sinh viên;

Nhóm 3: Nhóm người trưởng thành gồm các thí sinh từ 18 tuổi trở lên (trừ đối tượng sinh viên đã tham gia ở nhóm 2)

Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo không được tham gia dự thi.

II. QUY ĐỊNH VỀ NỘI DUNG, HÌNH THỨC VÀ YÊU CẦU THAM DỰ

1. Hình thức thi

Thí sinh dự thi bằng hình thức xây dựng video giới thiệu sách.

Thí sinh có thể gửi một hoặc nhiều bài dự thi; có thể dự thi theo cá nhân hoặc theo nhóm, tập thể. Không giới hạn số lượng người tham gia xây dựng video dự thi.

2. Nội dung thi: mỗi video bài dự thi gồm 2 phần

Giới thiệu sơ lược, ngắn gọn về thí sinh/nhóm thí sinh.

Giới thiệu nội dung, chia sẻ cảm nhận về một hoặc một số cuốn sách đã truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội của bản thân.

3. Yêu cầu về bài dự thi

Mỗi video bài dự thi phải đảm bảo các tiêu chí sau:

– Yêu cầu về nội dung:

Nội dung sắp xếp hợp lý, bố cục hoàn chỉnh, trong đó ưu tiên nội dung chính là phần giới thiệu sách và khuyến khích bài dự thi có nội dung liên hệ thực tế bản thân.

Sách được giới thiệu trong bài dự thi được xuất bản tại Việt Nam, không vi phạm quy định của pháp luật về xuất bản; khuyến khích giới thiệu những cuốn sách mới, mang tính thời sự, có đề tài sát với cuộc sống và thể hiện khát vọng cống hiến cho xã hội.

Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt (có thể thêm thuyết minh, phụ đề bằng tiếng nước ngoài, ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính…).

Thí sinh dự thi phải là người trực tiếp thể hiện phần giới thiệu sách; hạn chế nói ngọng, nói lắp.

Nội dung và hình ảnh của các video dự thi phải lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam, không đưa các thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và quyền liên quan.

– Yêu cầu về kỹ thuật:

Đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh; khuyến khích sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh và âm thanh.

Thời lượng của video tối thiểu là 05 phút, tối đa là 10 phút. Dung lượng tối đa là 2GB.

Có độ phân giải tối thiểu là 480p; khung hình tối thiểu 854×480 trở lên; được lưu bằng định dạng máy tính thông thường có thể đọc, mở được, phù hợp với việc đăng tải trên Youtube như: .mp4, .avi, .mpeg, .mov.

III. CÁCH THỨC TIẾN HÀNH

1. Cách thức tham dự

Bài dự thi được gửi về Ban Tổ chức thông qua 02 hình thức sau:

Gửi trực tuyến theo mẫu đăng ký tại địa chỉ: bit.ly/duthigioithieusach2022

Gửi hồ sơ dự thi (gồm video bài dự thi được ghi trên các thiết bị lưu rữ và phiếu thông tin dự thi theo mẫu tại địa chỉ bit.ly/thongtinduthi2022) qua đường bưu điện về địa chỉ: Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 51 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngoài phong bì ghi rõ: “Bài dự thi Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022”.

2. Cách thức tính điểm

2.1. Tổng điểm bài dự thi được tính trên điểm bình chọn của cộng đồng và  điểm chấm của Ban Giám khảo.

2.2. Cách thức bình chọn

Bước 1: Người dùng mạng video Youtube truy cập và nhấn Đăng ký (Subcribe) Kênh “Sách và Trí tuệ Việt” tại địa chỉ: bit.ly/sachvatritueviet để xác nhận thông tin tài khoản.

Bước 2: Bình chọn bằng cách Xem, nhấn Yêu thích cho các video bài dự thi được đăng tải công khai trong Chuyên mục “Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022” trên Kênh Youtube “Sách và Trí tuệ Việt”  (do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý) tại địa chỉ: bit.ly/gioithieusach2022.

Người dùng phải thực hiện đầy đủ 02 bước trên mới được tính điểm bình chọn hợp lệ.

2.3. Cách tính điểm bình chọn

 Cách tính điểm bình chọn như sau:

01 lượt Xem (View) = 02 điểm

01 lượt Yêu thích (Like) = 01 điểm

Tổng điểm bình chọn của mỗi bài dự thi được tính bằng tổng điểm lượt Xem (View) + lượt Yêu thích (Like). Lượt Yêu thích (Like) phải tương ứng với lượt Xem (View). Trường hợp video bài dự thi có lượt Yêu thích cao hơn lượt Xem, Ban Tổ chức sẽ tính lượt Yêu thích bằng số lượt Xem tối đa từ người đăng ký của bài dự thi đó.

Các video dự thi phải đạt tối thiểu 500 lượt Xem (View) mới được tính xét giải.

3. Các giai đoạn của Cuộc thi

3.1. Vòng sơ loại

Vòng sơ loại được chia thành 02 giai đoạn. Thí sinh có thể gửi bài tham dự một trong hai hoặc cả hai giai đoạn của Cuộc thi như sau:

* Giai đoạn 1:

Thời gian nhận bài: từ ngày 01/4 đến ngày 15/5/2022.

Thời gian xét duyệt: 16/5 đến ngày 15/6/2022.

Thời gian bình chọn công khai: 16/6 đến ngày 30/6/2022.

* Giai đoạn 2:

Thời gian nhận bài: từ ngày 15/5/2022 đến ngày 31/7/2022.

Thời gian xét duyệt: 01/8 đến ngày 05/9/2022.

Thời gian bình chọn công khai: từ 06/9 đến ngày 20/9/2022.

Các bài thi có điểm cao nhất của vòng sơ loại sẽ được chọn tham dự vào vòng chung kết.

3.2. Vòng chung kết

Tổ chức bình chọn công khai: từ ngày 30/9 đến ngày 10/10/2022.

Ban Giám khảo chấm điểm các bài dự thi vòng chung kết. Ban Tổ chức tiến hành tổng hợp điểm bài dự thi từ điểm bình chọn của cộng đồng và điểm chấm của Ban Giám khảo làm căn cứ để xếp giải thưởng.

3.3. Lễ tổng kết và trao giải:

Lễ tổng kết và trao giải, dự kiến tổ chức vào tháng 11/2022 tại Hà Nội và kết hợp phát sóng trực tuyến. Kết quả Cuộc thi được công bố trên Kênh Youtube “Sách và Trí tuệ Việt” và thông báo tới các thí sinh đạt giải

IV. GIẢI THƯỞNG

1. Cơ cấu giải thưởng

a) Giải thưởng chính: với mỗi nhóm đối tượng thí sinh, Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng: Giải Xuất sắc, Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba, Giải Khuyến khích.

b) Giải chuyên đề: với mỗi nhóm đối tượng thí sinh, Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng: Bài dự thi nội dung giới thiệu sách hay nhất, Bài dự thi có phần trình bày hay nhất, Bài dự thi thể hiện chủ đề ấn tượng nhất, Bài dự thi được dàn dựng hay nhất, Bài dự thi sử dụng hiệu ứng hay nhất, Bài dự thi được bình chọn nhiều nhất.

Khi tổng kết Cuộc thi, Ban Tổ chức có thể xem xét quyết định điều chỉnh cơ cấu giải thưởng cho phù hợp với tình hình thực tế.

2. Hình thức khen thưởng

Ban Tổ chức Cuộc thi trao tặng Giấy chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và giải thưởng bằng tiền mặt cho các thí sinh đạt giải theo cơ cấu. Ngoài ra, thí sinh có thể được tặng sách và các phần quà khác (nếu có) tương ứng với giải thưởng đạt được.

V. QUY ĐỊNH CHUNG

Thí sinh đồng ý tuân thủ và thực hiện các quy định trong Thể lệ cuộc thi. Các bài dự thi vi phạm Thể lệ, không đảm bảo yêu cầu về nội dung và kỹ thuật của Cuộc thi sẽ bị loại bỏ mà không cần thông báo trước.

Video dự thi phải do thí sinh dự thi tạo ra hoặc giữ bản quyền hợp pháp. Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về bản quyền và nội dung video tham gia Cuộc thi. Nếu bài dự thi được trao giải vi phạm về bản quyền, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo sẽ xem xét thu hồi giải thưởng.

Video tham dự Cuộc thi phải là video chưa từng được đăng tải lên bất kì website, mạng xã hội hoặc tham gia vào các cuộc thi nào khác.

Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm cho các trường hợp sau:

+ Bài dự thi bị thất lạc khi gửi qua đường bưu điện hoặc nộp quá thời gian quy định (tính theo dấu bưu điện);

+ Người dự thi không cung cấp hoặc cung cấp sai thông tin cá nhân dẫn đến việc không liên lạc được;

+ Người dự thi không mở quyền truy cập công khai, các đường dẫn hỏng dẫn đến việc không thể truy cập và tải xuống bài dự thi.

Ban Tổ chức được quyền sử dụng các video dự thi để phục vụ cho mục đích tuyên truyền, quảng bá cuộc thi và các hoạt động khuyến đọc, phát triển văn hóa đọc, khuyến khích học tập suốt đời trên phạm vi toàn quốc dưới mọi hình thức nhằm góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam.

Trong trường hợp có sự không thống nhất, căn cứ vào Thể lệ cuộc thi, quyết định của Ban Tổ chức là quyết định cuối cùng.

 

* Thông tin liên hệ Cuộc thi

Trang tin về hoạt động thư viện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Tại địa chỉ: vuthuvien.bvhttdl.gov.vn).

Kênh Youtube “Sách và Trí tuệ Việt” (Tại địa chỉ: bit.ly/sachvatritueviet).

Email: sachvatritueviet.vtv@gmail.com

Kênh Fanpage Facebook (Tại địa chỉ: bit.ly/phattrienvanhoadoc).

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế