Hội nghị Nội khoa và xạ phẫu bằng tia Gamma 28/01/2015 10:40

Bùi Đức Long
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương
 
Tóm tắt: Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ tim mạch chủ yếu, góp phần gây ra các bệnh mạch vành, đột quỵ, suy tim xung huyết, suy thận và bệnh mạch ngoại vi. Tăng huyết áp cũng thực sự là một vấn đề sức khỏe của nhiều nước trên thế giới, nhất là những nước công nghiệp phát triển. Có một số yếu tố được coi là nguyên nhân góp phần gây tăng huyết áp, bao gồm hút thuốc, béo phì, ăn mặn, uống rượu, ít vận động…Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tần suất và một số yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp với những người trên 18 tuổi tại tỉnh Hải Dương. Kết quả cho thấy tỉ lệ mắc tăng huyết áp là 19,1% và trong số này có 60,06% là những người trên 60 tuổi. Chỉ có 37,7% số người bị tăng huyết áp biết mình mắc bệnh, và trong số này thì có 24,6% được điều trị đầy đủ. Những người tuổi trên 60 có nguy cơ THA gấp 6,3 lần so với người trẻ hơn (p < 0,05). Những người béo phì có nguy cơ THA cao gấp 2,6 lần so với người bình thường (p < 0,05). Những người bộo bụng có nguy cơ mắc THA gấp 2,5 lần (nam), và 2,6 lần (nữ) ; (p < 0,05). Những người bị stress có nguy cơ THA cao gấp 1,4 lần (p < 0,05). Người có thói quen ăn mặn có nguy cơ THA cao gấp 2,1 lần (p < 0,05). Các yếu tố về tiền sử gia đình có người bị THA, rối loạn lipid máu, tăng glucose máu là những yếu tố nguy cơ THA. Kết luận: Tần suất mắc tăng huyết áp là 19,1%, và tuổi trên 60, béo phì, ăn mặn, stress, rối loạn lipid máu, tăng glucose máu là những yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.
      Từ khóa: tăng huyết áp, yếu tố nguy cơ.
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế