Diễn đàn cộng đồng "Sức khỏe vị thành niên" 29/04/2018 10:14

Ngày 28/4/2018, Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Trường Đại học Gachon, Hàn Quốc tổ chức diễn đàn cộng đồng “Sức khỏe vị thành niên". Đây là một trong những chuỗi hoạt động của Festival khoa học Huế 2018 với sự tham gia của các báo cáo viên, các chuyên gia, giáo sư từ Qũy nghiên cứu quốc gia Hàn Quốc; Dự án Hue – Gachon, ĐH Gachon; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh T-T-Huế; Trung tâm Y tế học đường tỉnh T-T-Huế; Trường Đại học Y Dược Huế.

Vị thành viên là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em thành người trưởng thành. Trẻ vị thành niên có những đặc điểm tâm sinh lý riêng của lứa tuổi cần được sự quan tâm không chỉ của gia đình mà của cả ngành giáo dục, y tế và sự chung tay của toàn xã hội. Trong 4 năm qua, Trường ĐH Y Dược và dự án Huế - Gachon đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho y tế học đường, trong đó có độ tuổi vị thành viên.


Các báo cáo viên tại Diễn đàn cộng đồng "Sức khỏe vị thành niên" nằm trong chuỗi hoạt động Festival khoa học Huế 2018

Tại diễn đàn, báo cáo về thực trạng sức khỏe vị thành viên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017 của Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế cho biết: vẫn còn tình trạng bạo lực học đường, sử dụng rượu bia, hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên tỉnh Thừa Thiên Huế với tỉ lệ thấp; trẻ vị thành viên thiếu hoạt động thể lực, thừa cân, béo phì. Trong khi đó, theo báo cáo của Bà Kim Yuna, chuyên gia cao cấp của Văn phòng CDC Hàn Quốc cho biết nguyên nhân chính của các vụ tự tử ở vị thành niên Hàn quốc liên quan đến các vấn đề trường học, như: căng thẳng do học tập quá mức, các vấn đề sức khỏe tâm thần, thiếu hỗ trợ xã hội và các vấn đề kinh tế xã hội khác.

Từ những nghiên cứu, các chuyên gia đã khuyến nghị, trong giai đoạn vị thành niên, các em trải qua sự phát triển về thể chất, cảm xúc và nhận thức nhanh chóng. Điều quan trọng là phải xây dựng một lối sống khỏe mạnh và có được cái nhìn đúng đắn về sức khỏe, tránh các hành vi nguy cơ dẫn đến tử vong và bệnh tật. Cần xây dựng hệ thống tư vấn trường học, trợ giúp tâm lý tuổi vị thành niên, cùng chia sẻ và giải đáp các vấn đề khó khăn cho học sinh, sinh viên ngay trong khuôn khổ nhà trường, tăng cường đội ngũ cán bộ y tế học đường, tăng cường các hoạt động giáo dục sức khỏe; tập huấn kỹ năng làm cha làm mẹ; định kỳ kiểm tra sức khỏe vị thành niên để có biện pháp phòng ngừa; chăm sóc sức khỏe có tính chiến lược, định hướng cho sự phát triển tốt đẹp cho tương lai của đất nước.

Diễn đàn cộng đồng về Sức khỏe vị thành niên với mục tiêu thảo luận và chia sẻ các nội dung liên quan đến sức khỏe vị thành niên Việt Nam và đặc thù của tỉnh Thừa Thiên Huế, các chiến lược mới cho Nhà trường – Gia đình và ngành Giáo dục, Y tế.

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế