Chào mừng ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3/2019 21/03/2019 16:30

Ngày 20/3/1970, tại Cộng hòa Niger, 77 thành viên Cộng đồng Pháp ngữ đã ký hiệp định Niamey (La Francophonie). Kể từ đó, ngày 20/3 hàng năm được lấy làm ngày Quốc tế Pháp ngữ để kỷ niệm ngôn ngữ và văn hóa cộng đồng Pháp ngữ. Pháp ngữ là một ngôn ngữ phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học sức khỏe. Tính đến nay, trên thế giới có khoảng 369 triệu người nói tiếng Pháp. Cùng với tiếng Anh, tiếng Pháp là một trong những ngoại ngữ chính tại trường Đại học Y Dược Huế từ những năm 1990. Thông qua Pháp ngữ, nhiều chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Y Dược Huế với các tổ chức, Bệnh viện, cá nhân các giáo sư, Bác sỹ đến từ Cộng hòa Pháp đã được triển khai trong các lĩnh vực như bác sĩ nội trú tại các bệnh viện ở Pháp, chương trình hỗ trợ đào tạo tiếng Pháp trong Y khoa AUF, học bổng ADM, các khóa đào tạo CME, và các chương trình thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng…

Hàng năm, Hội hỗ trợ phát triển Y tế tại Việt Nam (ADM) – Cộng hòa Pháp đều đến Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức các Hội thảo khoa học, các lớp tập huấn chuyên môn và tiếng Pháp, viện trợ trang thiết bị dụng cụ y tế, khám chữa bệnh cho các vùng khó khăn, tặng học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện... Kể từ năm 1992 đến nay, Hội ADM đã trao hơn 1.200 suất học bổng cho sinh viên của Trường Đại học Y Dược Huế nhằm chia sẻ khó khăn cho những em sinh viên đang học tập tại Trường.


Lễ trao học bổng ADM năm học 2018-2019

Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) là cơ quan rất gần gũi, luôn theo sát các hoạt động và dành nhiều hỗ trợ cho sinh viên cộng đồng Pháp ngữ. Chiến lược ưu tiên của AUF là đồng hành với các đại học, trong đó có Trường Đại học Y Dược Huế với mục đích là đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, việc làm, đào tạo gắn với chất lượng, chú trọng nâng cao việc giảng dạy bằng tiếng Pháp đối với các ngành đào tạo y khoa. Kể từ năm 1995, AUF đã có nhiều hợp động hợp tác trong đào tạo với Trường Đại học Y Dược Huế như mở rộng hợp tác đào tạo chuyên ngành Y với mục tiêu là đào tạo ra những bác sĩ biết sử dụng tiếng Pháp trong chuyên môn. Đồng thời, các sinh viên xuất sắc sẽ được cấp học bổng du học bồi dưỡng tiếng Pháp tại các nước thuộc khối Pháp ngữ.

Hợp tác Y tế - Bác sĩ nội trú FFI (nay là DFMS/DSMSA) là một chương trình đào tạo cho phép các bác sĩ trẻ Việt Nam được qua Pháp thực tập trong các bệnh viện với tư cách là bác sĩ nội trú, trong thời hạn 1 năm hoặc các chương trình thực tập ngắn hạn. Chương trình dành cho các bác sĩ và dược sĩ dưới 40 tuổi đạt tiêu chuẩn tiếng Pháp. Đến nay sau nhiều năm hợp tác, đã có rất nhiều bác sĩ tại Trường và Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đi thực tập nội trú tại các bệnh viện tại Pháp theo chương trình hợp tác bác sĩ nội trú.


SV Trần Bích Ngà, Y3B nhận giải thưởng Thanh niên Pháp ngữ

Trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019, sinh viên Trần Bích Ngà, lớp Y3B ngành Bác sỹ Y khoa năm thứ 3 tại Trường Đại học Y Dược Huế đã vinh dự được Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF) trao giải thưởng Thanh niên Pháp ngữ vì những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế