TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

     

Ngày 28.10.2010, Thư viện Trường Đại học Y Dược Huế được đổi tên thành Trung tâm Thông tin-Thư viện Trường Đại học Y Dược Huế theo Quyết định số 203/QQĐ- ĐHH-TNCS. Năm học 2015-2016, dưới sự tài trợ của tổ chức Alantic Philanthropies, Trung tâm Thông tin Thư viện được chuyển sang cơ sở mới trong khuôn viên Nhà trường với diện tích 3187m2. Trung tâm được bố trí hợp lý, được trang bị một số trang thiết bị mới như máy tính, cổng từ, máy đọc mã vạch, máy in thẻ nhựa, photocopy, scan với tốc độ cao,…để phục vụ tốt hơn cho độc giả trong Nhà trường và các bác sĩ, nhân viên ngành Y tế của miền Trung Tây Nguyên.

Giờ mở cửa của Trung tâm Thông tin Thư vịện theo giờ hành chính của trường. Công tác giới thiệu sách mới, việc hướng dẫn sử dụng cho sinh viên được thực hiện một cách thường xuyên vào đầu mỗi năm học dành cho sinh viên khóa mới.

TT-TT-Thư viện đã duy trì hợp tác với Trung tâm học liệu, Đại học Huế, các Thư viện chuyên ngành Y Dược trong toàn quốc để trao đổi thông tin, nhờ đó Trung tâm đã tăng cường khả năng cung cấp thông tin và tài liệu tham khảo cho bạn đọc.

            Năm học 2015-2016, TT-TT-Thư viện đã được tặng bằng khen của Bộ văn hóa thể thao và Du lịch giai đoạn (2011-2015). Tháng 3/2017, Trung tâm đã được đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục công nhận tiêu chí Thư viện đã đạt được tiêu chuẩn đánh giá chất lượng.

            * Trung tâm hiện có:

            Tính đến cuối năm 2018, TT-TT-Thư viện từng bước đáp ứng nhu cầu tham khảo, nghiên cứu của  học viên, sinh viên và cán bộ giảng dạy. Từ năm học 2011-2012, Trung tâm đã triển khai quản lý mượn/ trả bằng mã số, mã vạch qua phần mềm Vebrary, giúp cho việc quản lý độc giả nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn. Trung tâm đã xây dựng ngân hàng sách điện tử với tổng số hơn 1723 cuốn  chuyên ngành Y Dược. Tổ chức biên mục, phân loại và tra cứu trên máy bằng phần mềm quản lý Verbrary, tạo điều kiện thuận lợi cho độc giả tra cứu thông tin tại Trung tâm và các Thư viện khác nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

 STT   Cơ sở dữ liệu   Số lượng nhan đề   Ấn bản
 1.   Sách tiếng Việt   2001  14,288
 2.   Sách ngoại văn   5581   7296
 3.   Tạp chí tiếng Việt   141   8461
 4.   Tạp chí ngoại văn   118   8169
 5.   Luận văn, luận án   8653 cuốn  

            * Công tác chuyên môn:

             TT-TT-Thư viện có chức năng đảm bảo thu thập, lưu trữ và phổ biến cung cấp thông tin khoa học về Y Dược, cũng như hỗ trợ khai thác hiệu quả những nguồn thông tin khoa học về Y Dược phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và NCKH của cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên của nhà trường. Ngoài ra Trung tâm còn phục vụ các cán bộ các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đang theo học các chuyên ngành sau đại học của nhà trường. Trong những năm qua ,   TT-TT-Thư viện đã cung cấp hàng nghìn tài liệu điện tử, sách, tạp chí, thông tin từ PUBMED và các địa chỉ Y Khoa khác trên mạng.

            Trung tâm đã xây dựng và duy trì hoạt động trang WEB của Trung tâm với tên miền https://opac.huemed-univ.edu.vn/ để giúp độc giả truy cập và tra cứu thông tin ở Trung tâm được tốt hơn. Phòng công nghệ thông tin được trang bị hơn 50 máy vi tính được kết nối mạng internet, Phòng máy tính vừa phục vụ cho nhu cầu của Trung tâm vừa phục vụ cho công tác đào tạo của nhà trường.

            Trung tâm đã phối hợp cùng Trung tâm học liệu, ĐHH tổ chức các lớp tập huấn  tìm thông tin Y Dược trực tuyến cho tất cả các đối tượng: sinh viên các năm cuối, học viên SĐH và các giảng viên của các khoa/bộ môn. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các tổ chức cá nhân trong và ngoài trường để  tổ chức các hoạt động nhân ngày sách Việt Nam, các lớp giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên, tư vấn cho sinh viên và giảng viên của nhà trường về cuộc thi IELTS do chuyên gia của hội đồng Anh tư vấn để đạt điểm  cao nhất qua các kỳ thi IELTS…

              *Hoạt động đối ngoại

            Trung tâm Thông tin Thư viện có quan hệ hợp tác với nhiều Thư viện, tổ chức , cá nhân trong và ngoài nước như MEDMEF (Pháp) Library of Vietnam project, Medical Libraries Association, Mỹ, Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences, phân viện tại Worcester, Massachusetts, Hoa Kỳ…

            Trung tâm hiện có 14 cán bộ: 2 cán bộ có trình độ thạc sĩ, 4 cán bộ tốt nghiệp chuyên ngành Thông tin Thư viện, 6 cán bộ tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau như ngoại ngữ  và công nghệ thông tin và các chuyên ngành khác, 1 cán bộ tốt nghiệp Trung cấp và 1 nhân viên.

            Trong gần 60 năm qua, đã có nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên đóng góp cho sự phát triển của Thư viện nhà trường. Sau năm 1975 gồm có: BS. Nguyễn Vinh (1976-1990), CN. Hoàng Thị Kim Hường (1990-1995), CN. Trần Thị Cẩm Lai (1996-2002), PGS.TS Trần Xuân Chương (2002-2014). Hiện nay Giám đốc TT-TT-Thư viện là ThS. Nguyễn Thị Bích Hằng và Phó Giám đốc là ThS. Trần Nữ Sơn Thi.  

 

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế