Chương trình giáo dục ngoại khoá nâng cao nhận thức về khuyết tật ngôn ngữ và khiếm thính 2020 29/12/2020 11:06

Ngày 25 và 29/12, chương trình giáo dục ngoại khóa với chủ đề “Nâng cao nhận thức về khuyết tật ngôn ngữ và khiếm thính 2020” được tổ chức với sự tham gia của các em học sinh khối 5 Trường Tiểu học Thuận Thành và khối 3-4 Trường Tiểu học Trần Quốc Toản nhằm mục tiêu tuyên truyền và chia sẻ các nội dung liên quan đến hiểu biết và cách ứng xử với người khuyết tật ngôn ngữ và khiếm thính ở Việt Nam nói chung và ở tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng; đồng thời cùng chia sẻ các thuận lợi và khó khăn trong công tác nâng cao nhận thức xã hội về khuyết tật nói chung.

Kể từ tháng 2/2016, Trường Đại học Y - Dược Huế đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế KOICA và Đại học quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc tổ chức “Dự án KOICA Đào tạo chuyên viên Âm ngữ trị liệu & Thính học (giai đoạn 1)” cho 23 học viên, bao gồm kỹ thuật viên và cán bộ y tế của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và một số tỉnh khu vực miền Trung. Đến tháng 2/2018, trong khuôn khổ hợp tác của dự án, tổng cộng gần 20 cán bộ y tế và kỹ thuật viên phục hồi chức năng âm ngữ trị liệu và thính học trên toàn quốc đã tham gia “Dự án KOICA về Đào tạo chuyên viên Âm ngữ trị liệu & Thính học (giai đoạn 2)”. Khoá đào tạo có nhiều nội dung thiết thực và có ý nghĩa như: Tập huấn phụ huynh của trẻ tự kỷ, xây dựng phòng âm ngữ trị liệu tại các bệnh viện địa phương, tổ chức đưa học viên Việt Nam sang tập huấn tại Hàn Quốc.

Tiếp theo đó, từ tháng 01/2019 hết năm 2020, “Dự án KOICA về Đào tạo chuyên viên Âm ngữ trị liệu & Thính học (giai đoạn 2)” được tổ chức với sự tham gia của 34 cán bộ y tế và kỹ thuật viên phục hồi chức năng âm ngữ trị liệu & thính học đến từ Thành phố Huế, Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Trị, Nghệ An, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa v.v...Trong mỗi đợt đào tạo luôn có sự tham gia chia sẻ của chuyên gia Hàn Quốc về điều trị lâm sàng và các phương pháp chẩn đoán đang được áp dụng phổ biến ở Hàn Quốc.

Trường Đại học Y - Dược Huế đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế KOICA và Đại học quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc đã tổ chức “Hội thảo quốc tế về rối loạn giao tiếp”, chào đón sự góp mặt và thảo luận sôi nổi của hơn 100 chuyên gia đầu ngành trong nước cũng như nước ngoài và những người quan tâm tới lĩnh vực chẩn đoán và điều trị rối loạn giao tiếp.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hợp tác, “Dự án KOICA về Đào tạo chuyên viên Âm ngữ trị liệu & Thính học (giai đoạn 2)” cũng đã hỗ trợ trang thiết bị y tế và tài liệu giáo dục sức khỏe cho các cơ sở y tế trong địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, gồm 12 phòng trị liệu âm ngữ, máy đo thính lực, đồ dùng học tập và dụng cụ điều trị âm ngữ và thính học, tài liệu đánh giá cấu âm, v.v..