Khai giảng khóa bác sĩ chuyên khoa cấp I cho 29 bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại vùng khó khăn 02/09/2017 23:18

Ngày 01/9/2017, Bộ Y tế và trường Đại học Y Dược Huế tổ chức khai giảng khóa đào tạo chuyên khoa I cho 29 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn được ban hành theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/2/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên 62 huyện nghèo.

29 BS trẻ được tuyển chọn đầu vào khắt khe thuộc Dự án BS trẻ về công tác tại vùng khó khăn tại lễ khai giảng
29 BS trẻ được tuyển chọn đầu vào khắt khe thuộc Dự án BS trẻ về công tác tại vùng khó khăn tại lễ khai giảng

Tham dự Lễ khai giảng, về phía Bộ Y tế GS.TS Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế. Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế. Ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND Tỉnh T-T-Huế, TS. Trương Qúy Tùng - Phó Giám đốc ĐHH. Về phía nhà trường có GS.Cao Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế cùng đại diện các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo các Trung tâm Y tế, bệnh viện các huyện nghèo và các bác sĩ trẻ tham dự lớp chuyên khoa I.

29 bác sĩ trẻ được lựa chọn theo các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe sẽ theo học khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa I được khai giảng tại Trường Đại học Y Dược Huế. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án thí điểm “Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” (Viết tắt là dự án 585) do Bộ Y tế tổ chức. Các bác sĩ sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I ở 8 chuyên ngành khác nhau như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Y học cổ truyền tại Trường ĐH Y Dược Huế trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian làm việc tối thiểu làm việc tại các vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm.

GS.TS.Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ khai giảng
GS.TS.Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội”.

Trường Đại học Y Dược Huế được Bộ Y tế lựa chọn là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực bác sĩ chuyên khoa cấp I - khóa 6 thuộc dự án 585, đặc biệt mỗi giảng viên sẽ trực tiếp hướng dẫn một học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, đảm bảo khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án.

GS.Cao Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường Đai học Y Dược Huế phát biểu tại Lễ khai giảng
GS.Cao Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường Đai học Y Dược Huế phát biểu tại Lễ khai giảng

GS. Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Huế cho rằng đây là vinh dự và là trách nhiệm của Nhà trường đối với việc thực hiện nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề thực hành cao cho các vùng khó khăn, cùng với kinh nghiệm giảng dạy lý thuyết gắn với thực hành bệnh viện nhiều năm của đội ngũ thầy, cô giáo, GS tin tưởng rằng khóa học đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I của Dự án 585 sẽ thành công, từ đó tạo môi trường thuận lợi để đội ngũ bác sĩ mới ra trường vận dụng những kiến thức đã được học vào thực tế, qua đó tự khẳng định bản thân, tích lũy kinh nghiệm công tác, góp phần rèn luyện đội ngũ trí thức trẻ có trình độ cho ngành y tế.

P.T

 

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế