Lễ hội Macchabée tri ân những người hiến thân xác cho khoa học 09/02/2018 14:22

Tối ngày 08/2/2018, Trường Đại học Y Dược Huế đã tổ chức Lễ hội Macchabée - Tri ân những người hiến xác cho khoa học. Lễ hội được tổ chức trang trọng với 30.000 hạc giấy được gấp bởi các sinh viên, 10.000 ngọn đèn hoa đăng thắp sáng cả sân Trường. Trong ánh sáng lung linh không kém phần huyền bí, buổi lễ sẽ được tái hiện một phần lịch sử đấu tranh, phát triển Y học nói chung và Giải phẫu nói riêng. Đây là hoạt động thường niên mỗi độ xuân về để thể hiện lòng tri ân với những người đang sống với sự hy sinh cho những người đã khuất cho sự nghiệp y học của nhân loại.   

Đến tham dự buổi lễ có sự tham dự của các thầy, cô đại diện cho các khoa, phòng, bộ môn trong Nhà trường, các y bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cùng thân nhân của những người hiến xác và toàn thể sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế.

Các bạn sinh viên đã tái hiện hoạt cảnh về cuộc đời của mỗi con người đã hiến thân xác cho khoa học, những đấu tranh về tâm lý cũng như xã hội để rồi đi đến quyết định cuối cùng. Ngoài sân trường, sinh viên xếp thành hai hàng dọc các hành lang, cầu thang, sân trường để đón tiếp thân nhân của người đã hiến xác và những người đăng ký hiến xác. Phần hội của Machabée năm nay có nhiều điểm mới, với mục đích là khôi phục màn khiêu vũ với những người đã khuất thông qua những màn hóa trang của các bạn sinh viên, khoảng cách giữa hai thế giới dường như xích lại gần nhau hơn.


Các bạn sinh viên thắp nến nhằm tri ân những người hiến xác cho khoa học tại Lễ hội Macchabée

GS.Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Nhà trường cho rằng "cuộc sống như một món quà tuyệt vời tạo hóa ban tặng, nhưng ai rồi cũng phải chết đi. Thiết nghĩ, trong cuộc đời mỗi con người khi sinh ra đều mang một ý nghĩa nào đó, và những người hiến thân cho khoa học cũng vậy, dường như cuộc sống của họ không phải là dấu chấm hết mà là dấu ba chấm, khi họ nằm xuống, họ đã cống hiến tất cả những gì còn lại, họ đã dành tặng cho đời một nghĩa cử cao đẹp, và nghĩa cử cao đẹp ấy dường như có sức lan tỏa ngày càng lớn hơn". - 


Thăm viếng những người hiến xác cho khoa học tại Lễ hội Macchabée

P.T

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế