Lễ tổng kết dự án Nâng cao năng lực cho khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Y - Dược Huế và thành lập hệ thống đào tạo y khoa 16/01/2021 20:10

Ngày 16/01/2021, Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế phối hợp với Đại học Gachon, Hàn Quốc tổ chức lễ tổng kết dự án “Nâng cao năng lực cho khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Y - Dược Huế và thành lập hệ thống đào tạo y khoa”. Tham dự Lễ tổng kết có ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ năm 2014, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Đại học Cheju Halla, Trường Đại học Y - Dược Huế đã triển khai dự án Nâng cao năng lực cho khoa Điều dưỡng và thành lập hệ thống đào tạo y khoa giai đoạn 1 từ 2014-2016 với sự tài trợ từ Chính phủ Hàn Quốc thông qua ngân sách của Bộ Giáo dục và Quỹ Nghiên cứu quốc gia Hàn Quốc; Tiếp tục giai đoạn 2 (2016-2018) và giai đoạn 3 (2018-2020) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Đại học Gachon, Hàn Quốc.


Ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Trong 6 năm qua, dự án đã thực hiện trên 50 khoá tập huấn trong nước và nước ngoài về đào tạo, nghiên cứu điều dưỡng và cấp cứu y khoa với gần 100 lượt trao đổi cán bộ và sinh viên; đã tổ chức trên 50 khoá đào tạo về cấp cứu y khoa cơ bản và nâng cao cho hơn 2,000 cán bộ y tế, sinh viên khu vực Miền Trung và Tây Nguyên; hỗ trợ cho hệ thống y tế học đường tỉnh Thừa Thiên Huế ước tính trên hai tỷ đồng, tổ chức các hoạt động tập huấn chuyên môn cho trên 300 lượt cán bộ y tế trường học từ mầm non đến THPT. Thành lập Câu lạc bộ NCKH Điều dưỡng, đã thực hiện trên 25 nghiên cứu lớn và nhỏ, xuất bản trên 10 bài báo quốc tế và trong nước, tham gia báo cáo và đạt giải thưởng cao tại các hội nghị lớn của toàn quốc và quốc tế.

Đặc biệt, từ năm 2015 dự án đã lần đầu tiên đưa mô hình ngày hội sức khỏe, một hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng hiệu quả đến với Tỉnh Thừa Thiên Huế. Tính đến nay, dự án đã phối hợp vói các Sở, Ban Ngành địa phương tổ chức trên 20 ngày hội sức khỏe lớn nhỏ cho trên 5,000 lượt người dân và học sinh, sinh viên du khách trong nước và quốc tế trong các dịp Festival Huế và tại các trường học trên địa bàn, giúp nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sức khỏe có lợi cho cộng đồng.


GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Y - Dược Huế phát biểu tại Lễ tổng kết

Đối với Trường Đại học Y - Dược Huế, dự án đã triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ Khoa Điều dưỡng với 2 tiến sỹ điều dưỡng, 3 thạc sỹ điều dưỡng và và 1 cán bộ đang chuẩn bị hoàn tất chương trình nghiên cứu sinh điều dưỡng tại Hàn Quốc; thông qua dự án, nhiều cán bộ, sinh viên được tập huấn và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và chăm sóc sức khoẻ tại Hàn Quốc.

Thành tựu lớn nhất của dự án là chương trình đào tạo điều dưỡng được đánh giá, điều chỉnh và cải tiến theo hướng dựa trên năng lực và hướng đến chuẩn đầu ra phù hợp với nhu cầu xã hội, đồng thời tích hợp nhiều phương pháp giảng dạy, quản lí và đánh giá tiên tiến, lần đầu được áp dụng trong đào tạo điều dưỡng tại Trường cũng như cả nước như như học tập dựa trên vấn đề (Problem-based learning); học tập đảo chiều (flipped-learning); học tập mọi lúc mọi nơi (U-learning); công nghệ kiểm tra/đánh giá sinh viên dựa trên máy tính bảng (Ubiquitous-based testing); xây dựng bộ kỹ năng điều dưỡng thiết yếu, hồ sơ khoá học, tài liệu hướng dẫn giảng dạy lâm sàng; trang bị và chuẩn hoá các phòng học kỹ năng tiền lâm sàng và đào tạo cấp cứu y khoa. Trung tâm đào tạo điều dưỡng tiên tiến Huế-Halla- Gachon do dự án tài trợ và đưa vào sử dụng vào tháng 9/2015 là một trong những trung tâm có trang thiết bị hiện đại và hoạt động hiệu quả trong khu vực. Với những cải tiến này, Nhà trường đã xây dựng các tiêu chí bảo đảm chất lượng và đạt giấy chứng nhận kiểm định chương trình đào tạo cử nhân điều dưỡng vào quý 1/2019. 

Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục phát huy các thành quả của dự án, duy trì và nhân rộng các mô hình hoạt động của dự án thông qua việc hợp tác và kết nối với các đơn vị đào tạo về khoa học sức khỏe trong cả nước và các đối tác nước ngoài, góp phần vào việc thực hiện thành công nghị quyết số 54 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương và các Nghị quyết đổi mới giáo dục toàn diện, sâu rộng, hướng đến xây dựng một cộng đồng Việt Nam khỏe mạnh, hội nhập tốt vào khu vực và thế giới.

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế