Trung tâm Thông tin - Thư viện tập huấn tìm kiếm thông tin cho sinh viên và cán bộ giảng dạy 24/10/2018 14:15

Ngày 18 tháng 10 năm 2018, Trung tâm Thông tin – Thư viện đã hợp tác và tổ chức lớp tập huấn với sự giảng dạy của PGS. Irena Bond, Giám đốc Thư viện và Trung tâm học liệu, Trường Đại học Dược và Khoa học Sức khỏe Massachusetts (Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences), phân viện tại Worcester, Massachusetts, Hoa Kỳ.

Tại lớp tập huấn, cô Irena Bond đã giảng dạy những nội dung bổ ích sau: Các nguồn thông tin Y Dược trên internet (Health Information Resources on the Internet); Tìm kiếm thông tin trên Pubmed thông qua Hinari (Pubmed via Hinari); Các nguồn thông tin Dược, tài liệu tập huấn dành riêng Việt Nam (Vietnam workshop drug information resources).


ThS. Nguyễn Thị Bích Hằng, Giám đốc Trung Tâm - Thông tin Thư viện phát biểu tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn được chia ra hai buổi. Lớp buổi sáng tập huấn cho hơn 50 bạn sinh viên nhà trường với nội dung hỗ trợ “Tìm kiếm thông tin trên Pubmed thông qua Hinari và các nguồn thông tin Y Dược miễn phí trên Internet”. Dưới sự hỗ trợ dịch thuật của ThS. Hoàng Phước Minh đến từ bộ môn Tai Mũi Họng, các bạn sinh viên đã tiếp thu đầy đủ bài giảng của cô Irena Bond. Kết quả cuối buổi học, sinh viên đã có thể thực hành có hiệu quả kỹ năng tìm kiếm, tra cứu thông tin, đồng thời có thêm nhiều kiến thức về cách tìm kiếm thông tin trên Pubmed thông qua Hinari và trên các nguồn thông tin Y Dược miễn phí, hỗ trợ cho các em kiến thức trong việc tìm tài liệu phục vụ cho học tập, viết luận văn, luận án và nghiên cứu khoa học sau này.


Cô Irena Bond tập huấn cho các bạn sinh viên phương pháp tìm kiếm thông tin trên Pubmed thông qua Hinari và các nguồn thông tin Y Dược miễn phí trên Internet

Vào buổi chiều, Trung tâm tiếp tục tổ chức lớp tập huấn dành cho 14 giảng viên đến từ Khoa Dược và các cán bộ Trung tâm Thông tin – Thư viện, với nội dung “Tìm kiếm thông tin trên Pubmed thông qua Hinari và Các nguồn thông tin Dược” với sự hỗ trợ dịch thuật BS. Hồ Xuân Minh Ngọc, giảng viên khoa Răng Hàm Mặt của Nhà trường. Trong quá trình tập huấn, các cán bộ đã chăm chú lắng nghe, thực hành và nhiệt tình thảo luận trực tiếp với cô Irena Bond về các thắc mắc của mình. Cô Irena Bond cũng đánh giá rất cao khả năng ngoại ngữ và năng lực tiếp thu của cán bộ trường. 

Mặc dù thời gian tập huấn chỉ trong một ngày làm việc, nhưng các bạn sinh viên đã tích lũy thêm được nhiều kiến thức quý báu cho việc làm luận văn, luận án, nghiên cứu khoa học sau này. Các sinh viên,  giảng viên, cán bộ Khoa Dược và cán bộ Trung tâm Thông tin – Thư viện đã cập nhật thêm nhiều kiến thức và nguồn cơ sở dữ liệu cần thiết hỗ trợ cho công tác học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và làm việc.


Cô Irena Bond tập huấn cho các giảng viên Khoa Dược và CB Trung tâm - Thông tin Thư viện tìm kiếm thông tin trên Pubmed thông qua Hinari và các nguồn thông tin Dược

Ngoài việc thực hiện tốt các công tác chuyên môn, phục vụ độc giả tại chỗ và từ xa. Hằng năm, Trung tâm Thông tin – Thư viện còn tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ giảng dạy, học viên sau đại học, sinh viên với các chủ đề khác nhau với mục đích cung cấp cho độc giả có thêm những kiến thức trong học tập, phục vụ nghiên cứu y học và giảng dạy. Trong đó có kỹ năng tìm kiếm thông tin y học trực tuyến là một trong những chủ đề Trung tâm Thông tin Thư viện tập huấn nhằm hỗ trợ độc giả khai thác hiệu quả những nguồn thông tin đó.


Cô Irena Bond chụp ảnh lưu niệm cùng các CB của TT-TT-Thư viện tại buổi tập huấn

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế