Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức triển khai thí điểm công nghệ UBT trong kiểm tra, đánh giá sinh viên 17/09/2018 11:26

Công nghệ UBL (Ubiquitous based - learning: học tập mọi lúc mọi nơi) là một thành tựu khoa học giáo dục tiên tiến của Hàn quốc và đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia như Hàn quốc, Indonesia, Philipines, Nepal, Mông Cổ, Hoa kỳ và một số nước Châu Âu. Công nghệ sử dụng hệ thống mạng kết nối nội bộ với nguồn năng lượng mặt trời và giao diện thân thiện của máy tính bảng; dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí, dễ di chuyển, không bị lệ thuộc vào hệ thống điện và mạng internet như một số công nghệ khác.

UBL được giới thiệu và thí điểm ở Việt nam vào giai đoạn 2012-2014 ở một số trường tiểu học của Tỉnh Hải Dương thông qua Vụ Giáo dục thường xuyên- Bộ Giáo dục & Đào tạo. Vào đầu năm 2015, thông qua hoạt động của dự án “Nâng cao năng lực cho Khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Y Dược Huế và thành lập hệ thống cấp cứu Y khoa” do Bộ Giáo dục và Quỹ nghiên cứu quốc gia Hàn quốc tài trợ,  công nghệ UBL lần đầu tiên được công ty NS Devil giới thiệu và triển khai ở Trường đại học Việt nam đầu tiên là Trường Đại học Y Dược Huế. Cho đến nay, nhiều khoá tập huấn và phát triển khoá học trong lĩnh vực UBL đã được thực hiện tại Trường Đại học Y Dược Huế cho trên 100 giảng viên thuộc các chuyên ngành y và khoa học sức khoẻ; các cán bộ lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị quản lí về đào tạo và khảo thí. Bên cạnh các khoá đào tạo UBL trong nhà trường về lĩnh vực y khoa, điều dưỡng, dự án còn có các khoá giáo dục sức khoẻ cộng đồng cho người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Trên cơ sở đó, từ năm 2017, Trường Đại học Y Dược Huế với dự hỗ trợ của dự án Huế- Gachon và Công ty NSDevil đã triển khai ứng dụng công nghệ thứ hai là UBT (Ubiquitous based- testing: thi kiểm tra và đánh giá bằng máy tính bảng). UBT là công nghệ dùng để đánh giá, kiểm tra năng lực của người học. Tại Hàn quốc, công nghệ UBT được ứng dụng ở nhiều trường y và khoa học sức khoẻ nổi tiếng, đồng thời là công nghệ thực hiện kỳ thi sát hạch chứng chỉ hành nghề quốc gia cho các lĩnh vực y khoa, răng hàm mặt, và điều dưỡng. UBT cũng đã bước đầu triển khai ở một số nước khác như Nepal, Phillipines và Indonesia.

Sau một thời gian chuẩn bị và phát triển bộ đề thi, tập huấn cho đội ngũ nòng cốt, chiều ngày 12/9, Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức hoạt động thi thử dành cho khối sinh viên Y3 chính quy với trên 150 SV. Tham dự tại buổi thi có cô Choi Yunil, điều phối viên chương trình UBL/UBT của NS Devil tại Việt nam và PGS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy- Phó hiệu trưởng, Phụ trách Trường Đại học Y Dược Huế cùng các thầy cô trong Ban quản lí dự án, Phòng khảo thí, Phòng đào tạo đại học. Buổi thi thử đã thành công tốt đẹp với các nhận xét và phản hồi tích cực từ sinh viên.

Các kết quả của hoạt động này sẽ được dùng để phân tích và đưa ra các khuyến cáo cho việc áp dụng chính thức và rộng rãi trong các lĩnh vực khác của Trường Đại học Y Dược Huế, cho khu vực và trên phạm vi cả nước, tiến đến việc tổ chức thi sát hạch chứng chỉ hành nghề quốc gia vào năm 2020  theo lộ trình phát triển của Bộ Y tế.

AP

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI THI THỬ BẰNG CÔNG NGHỆ UBT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ


Nhóm nòng cốt UBT của Trường Đại học Y Dược Huế và Cô Choi Yunil- Chuyên gia của NS Devil về công nghệ UBL/UBT

Sinh viên Y3 – Trường Đại học Y Dược Huế đang làm bài kiểm tra bằng công nghệ UBT


PGS. Nguyễn Vũ Quốc Huy- Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường Đại học Y Dược Huế  trả lời phỏng vấn của Đài TRT về công nghệ UBL/UBT


Đại diện sinh viên trả lời phỏng vấn của Đài TRT về trải nghiệm UBT

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế