Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh

Trưởng Bộ môn: TS. Nguyễn Thanh Thảo
Phó trưởng Bộ môn:  ThS. Nguyễn Công Quỳnh
  ThS. Trần Thị Sông Hương
   

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

- Tiền thân của Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) là tổ giảng dạy X quang; trước năm 1975 chủ yếu do BS. Bảo Chủ đảm nhiệm; sau 1975 cùng với BS. Bảo Chủ còn có BS. Nguyễn Lai, BS. Dương Đức Tồn, BS. Bùi Bỉnh Thọ phụ trách.

- Đến năm 1980, Trường bổ sung 2 cán bộ giảng dạy (CBGD) là BS. Hoàng Minh Lợi và BS. Lê Trọng Khoan.

- Đến năm 1998 bổ sung thêm 3 CBGD, Bộ môn CĐHA mới chính thức thành lập gồm 5 CBGD, BS. Hoàng Minh Lợi và BS. Lê Trọng Khoan làm Trưởng và Phó Trưởng Bộ môn.

II. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

1. Chức năng:

Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh Trường Đại học Y Dược Huế có chức năng giảng dạy chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh ở bậc đại học và sau đại học, giảng dạy chuyên ngành kỹ thuật hình ảnh ở bậc đại học, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và tham gia công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế

2. Nhiệm vụ:

- Thực hiện công tác giảng dạy chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh và chuyên ngành Kỹ thuật hình ảnh theo sự phân công của Nhà trường.
- Thực hiện công tác đào tạo sau đại học các đối tượng CK I, CK II, cao học, nội trú và nghiên cứu sinh chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh.
- Thực hiện và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.
- Tham gia hướng dẫn đề tài tốt nghiệp của các đối tượng đại học và sau đại học theo sự phân công của Nhà trường.
- Tham gia công tác khám chữa bệnh tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

III. LÃNH ĐẠO QUA CÁC THỜI KỲ

PGS.TS. Hoàng Minh Lợi             - Trưởng Bộ môn giai đoạn 1998 – 2010
PGS.TS. Lê Trọng Khoan  - Trưởng Bộ môn giai đoạn 2010 – 2019
TS. Nguyễn Thanh Thảo     - Trưởng Bộ môn giai đoạn 2019 – 2024     

IV. CƠ CẤU TỔ CHỨC

TS. Nguyễn Thanh Thảo -  Trưởng Bộ môn
ThS. Nguyễn Công Quỳnh  -  Phó Trưởng Bộ môn
ThS. Trần Thị Sông Hương -  Phó Trưởng Bộ môn

- Đến nay, Bộ môn có 20 cán bộ cơ hữu. Đội ngũ cán bộ gồm các giảng viên có chất lượng chuyên môn cao, có đầy đủ các học hàm học vị gồm 2 PGS, 2 TS, các ThS, BS và CN Kỹ thuật hình ảnh được đào tạo, tu nghiệp trong và ngoài nước.

V. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG

1. Đào tạo Đại học

- Liên tục từ ngày được thành lập, Bộ môn đã đảm nhiệm công tác đào tạo đại học cho các đối tượng sinh viên Y khoa hệ chính quy 6 năm và hệ không chính quy 4 năm. Nội dung đào tạo đại học của chuyên ngành bao gồm cả lý thuyết và thực hành được dạy cho đối tượng sinh viên năm thứ tư Bác sĩ Đa khoa hệ chính quy, năm thứ hai Bác sĩ Đa khoa hệ 4 năm. Trong những năm gần đây, cùng với sự đa dạng hoá các ngành đào tạo của Trường Đại học Y Dược Huế, Bộ môn đã tham gia giảng dạy chuyên ngành cho nhiều đối tượng sinh viên khác như sinh viên hệ bác sĩ Răng Hàm Mặt, bác sĩ Y học dự phòng, bác sĩ y học cổ truyền, cử nhân vật lý trị liệu hệ liên thông, cử nhân Kỹ thuật hình ảnh hệ liên thông, cử nhân Kỹ thuật hình ảnh hệ chính quy.

- Hàng năm Bộ môn đã hướng dẫn 3 - 5 đề tài luận văn tốt nghiệp cho các đối tượng sinh viên dài hạn và chuyên tu đạt kết quả tốt. Nhiều giáo trình giảng dạy đại học đã được xuất bản.

- Bộ môn đã tăng cường áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực và đang hoàn thiện ngân hàng đề thi trắc nghiệm.

2. Đào tạo Sau đại học

- Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh thuộc Trường Đại học Y Dược Huế bắt đầu đào tạo sau đại học kể từ năm 1999, khởi đầu với chương trình đào tạo Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Số lượng học viên trung bình hàng năm từ 5 - 20 người.

- Từ năm 2006, Bộ môn được giao nhiệm vụ đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Hàng năm, Bộ môn đã tuyển và đào tạo 5 - 15 học viên Cao học và 3-9 học viên Bác sĩ Nội trú Bệnh viện.

- Năm 2007, Bộ môn cũng đã đào tạo bác sĩ Chuyên khoa II chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh, mỗi khoá từ 1-5 bác sĩ.

- Bên cạnh đào tạo sau đại học chuyên ngành CĐHA, Bộ môn đã tham gia giảng dạy các chứng chỉ hỗ trợ về Chẩn đoán hình ảnh cho các đối tượng học viên Cao học và Chuyên khoa cấp I, cấp II các chuyên ngành khác.

- Từ năm 2014, Bộ môn bắt đầu tuyển sinh và đào tạo nghiên cứu sinh chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh.

3. Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

Nghiên cứu khoa học:

- Chẩn đoán hình ảnh là một trong những chuyên ngành đang phát triển rất mạnh ở khu vực miền Trung, đặc biệt ở Huế. Về nghiên cứu khoa học, đã có nhiều công trình đã được công bố trên các tạp chí y học trong và ngoài nước. Hàng năm, luôn có giảng viên, học viên cao học/chuyên khoa II báo cáo đề tài nghiên cứu trong các hội nghị Chẩn đoán hình ảnh toàn quốc, đăng báo các tạp chí y học trong nước.

- Trong những năm qua, Bộ môn đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp như đề tài nhánh cấp Nhà nước, đề tài cấp Bộ , cấp Đại học Huế. Thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên ngành với sự tham gia của các Bác sĩ, Giáo sư trong và ngoài nước. Bộ môn là lực lượng nòng cốt trong các sinh hoạt khoa học của Hội Chẩn đoán hình ảnh Thừa Thiên Huế.

Hợp tác quốc tế:

- Công tác hợp tác quốc tế được triển khai mạnh và khá đều đặn từ năm 2000, có nhiều chương trình trao đổi, hợp tác đào tạo trong lĩnh vực đào tạo đại học và sau đại học, với các nước Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc , Đức, Đài Loan, Thụy sĩ, Bỉ, Canada… Qua các mối quan hệ hợp tác quốc tế, nhiều cán bộ giảng viên đã được cử đi tu nghiệp ở dài hạn và ngắn hạn ở nước ngoài. Bộ môn đã nhận được đều đặn các tài liệu dạy học như sách báo; nhận nhiều đợt vật tư trang bị thực hành chẩn đoán hình ảnh.

- Hằng năm, Bộ môn mời các giáo sư từ các trường đại học quốc tế về Huế giảng dạy ngắn ngày, đặc biệt hội GREF (Hội các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sử dụng tiếng Pháp) và các bác sĩ có kinh nghiệm ở các bệnh viện quốc tế và trong nước, hướng dẫn thực hành tại các bệnh viện ở Huế. Các lớp học ngắn được tổ chức nhiều đợt trong năm với nhiều chuyên ngành sâu khác nhau, không những giảng dạy cho các học viên sau đại học của Bộ môn mà còn đào tạo lại cho tất cả các bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh của các tỉnh miền Trung và Tây nguyên. Ngoài ra, các Bác sĩ có kinh nghiệm ở các bệnh viện quốc tế và trong nước, hướng dẫn thực hành tại các bệnh viện ở Huế.

- Bộ môn được mời tham gia biên soạn sách chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh với các giáo sư Pháp, xuất bản tại Việt Nam.

- Bộ môn hợp tác với các hội chuyên khoa quốc tế đã gửi nhiều cán bộ trẻ tu nghiệp ngắn ngày tại các bệnh viện tiên tiến trên thế giới.

VI. THÔNG TIN LIÊN HỆ

- Bộ môn CĐHA:  email:  bm.cdha@huemed-univ.edu.vn

- TS. Nguyễn Thanh Thảo: ntthao@huemed-univ.edu.vn, ĐT: 0906449964

 

 

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế