Bộ môn Dược Lý

BỘ MÔN DƯỢC LÝ

Trưởng Bộ môn: PGS.TS. Lê Chuyển

I. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA BỘ MÔN

- Môn Dược lý được giảng dạy đầu tiên vào năm học 1964-1965.
- Năm 1969 Khu Dược lý học được thành lập.
- Năm 1975 Liên Bộ môn Dược lý - Đông y được thành lập
- Năm 1978 Bộ môn Dược lý Học viện Y Huế được thành lập
- Năm 1985 Bộ môn Dược lý thuộc Trường Đại học Y Khoa Huế

II. TRƯỞNG BỘ MÔN DƯỢC LÝ QUA CÁC THỜI KỲ

+ GS.TS.DK Nguyễn Mạnh Hùng (1964 - 1975)
+ PGS.TS.Lê Viết Khoa (1975 - 1977)
+ NGƯT.BS.Đoàn văn Quýnh (1978 - 2003)
+ NGƯT.PGS.TS.Trương Thị Diệu Thuần (2003 - 2.2012)
+ TTƯT.BSCKII.Trần văn Hòa (2012 - 2019)
+ PGS.TS. Lê Chuyển   2019 - nay)

III. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Bộ môn Dược lý hiện có 9 CBVC, trong đó có 7 cán bộ gỉang dạy và 2 cán bộ kỹ thuật.

Trưởng Bộ môn
DĐ: 0935657945

IV. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA BỘ MÔN

1. Đào tạo

Bộ môn Dược Lý đảm nhận chương trình giảng dạy Dược Lý học, Dược Lý học & Độc chất cho sinh viên thuộc các loại hình đào tạo của nhà trường, tham gia giảng dạy cho các đối tượng ngoại tỉnh và một số chuyên ngành Sau đại học

- Đào tạo Đại học hệ chính quy, liên thông, VLVH cho 19 đối tượng: Y Đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dược, Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật Y học, Kỹ thuật hình ảnh, Xét nghiệm Y học, Y tế công cộng.
- Đào tạo Sau Đại học: Tham gia giảng dạy chứng chỉ cơ sở về Dược Lý học, Dược Lý lâm sàng và Độc chất học lâm sàng cho các học viên CKI, CKII, Cao học.
- Hướng dẫn luận văn, luận án tốt nghiệp cho Nghiên cứu sinh, Cao học, BSCKI, BSCKII, Bác sĩ Nội trú, sinh viên Đại học.

2. Khám chữa bệnh

- Tham gia công tác quản lý và điều trị tại bệnh viện Trường ĐHYD Huế

3. Công tác Nghiên cứu khoa học & Phong trào LĐST

Công tác NCKH của Bộ môn Dược Lý phát triển theo định hướng nghiên cứu Dược lý thực nghiệm và ứng dụng từ nguồn thảo dược, phối hợp các thiết bị máy móc và lâm sàng để hỗ trợ cho quá trình giảng dạy sinh viên và học viên, song song với việc phát triển các đề tài nghiên cứu hướng dẫn sinh viên cũng như các học viên sau đại học.

Một số hoạt động Nghiên cứu khoa học & Phong trào Lao động sáng tạo:

-  Được cấp 01 Bằng sáng chế cấp Nhà nước.
-  Được cấp 01 Quyết định sở hữu trí tuệ về đề tài NCKH.
-  Có 03 đề tài được giải tại Hội nghị KHCN tuổi trẻ Y Dược toàn quốc.
-  Chủ trì 1 nhánh đề tài Nghị định thư, chủ trì 7 đề tài cấp Bộ, 3 đề tài  cấp Tỉnh, 2 đề tài cơ sở cấp ĐHH và trên 50 đề tài cấp Trường.
- Nhiều đề tài NCKH được đăng ở các tạp chí trong nước & nước ngoài.
- Có 14 sáng kiến cải tiến tham gia Hội nghị Lao động sáng tạo Trường, đạt 3 giải Nhất, 5 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.
- Có 3 sáng kiến tham gia Hội thi sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh TT Huế, đạt 1 Giải Nhì, 2 Giải Ba và một đề tài NCKH đạt Giải C - Giải thưởng Cố đô về KHCN tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ II.
- Được tặng 3 Bằng Lao động sáng tạo của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

4. Hợp tác Quốc tế

+ Tham gia một đề tài NCKH Nghị định thư hợp tác với Đại học Y Khoa Quảng Tây Trung Quốc.
+ Một đề tài NCKH được lựa chọn hỗ trợ trong  chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam - IPP2(Innovation Partnership Program, Phase 2) - do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với chính phủ Phần Lan thực hiện 2015.
+ 3 CBGD được đào tạo Thạc sĩ Y sinh học trong chương trình hợp tác với Đại học Sassari (Ý).

5.Thành tích đạt được.

- Bằng sáng chế công vụ do UB KHKT Nhà nước cấp
- BK của Bộ ĐH-THCN, Bộ GD&ĐT
- BK của CĐ ngành ĐH và THCN, CĐ ngành GDVN, Liên đoàn Lao Động Tỉnh TT Huế
- Bộ môn tiên tiến xuất sắc 10 năm liền
- 2 CBGD được tặng thưởng Huân chương lao động hạng BA, 2 cá nhân được tặng BK của Thủ tướng chính phủ, của chủ tịch Tổng LĐLĐVN, 4 cá nhân được tặng BK của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ Trưởng Bộ Y Tế, của chủ tịch CĐ GDVĐVN, UBND tỉnh TT-Huế, Liên đoàn LĐ tỉnh TT- Huế và nhiều giấy khen của Đại học Huế, của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế.

V. LIÊN HỆ

Bộ môn Dược Lý