Khoa Y học cổ truyền

KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Trưởng Khoa: TS. Đoàn Văn Minh

I. QÚA TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Từ năm học 1968-1970 thành lập một Tổ giảng dạy Y lý Đông phương cho sinh viên Y khoa năm thứ 5, đây là lần đầu tiên một trường Đại học Y khoa ở miền nam đã đưa Y học phương Đông vào giảng dạy. Trong thời gian đầu, Tổ do GS. Bùi Duy Tâm phụ trách, tất cả giảng viên đều là thỉnh giảng như: GS. Nguyễn Văn Ba, BS. Trần Văn Tích, BS. Trương Thìn, BS. Bùi Văn Đức.

Năm học 1975-1976: Liên Bộ môn Dược lý - Đông y của trường được hình thành do BS. Đoàn Văn Quýnh, Phụ trách Bộ môn Dược lý kiêm Phó Ban Phụ trách Trường đảm trách.

Thời gian 1975-1978, là thời kỳ xây dựng Bộ môn, ngoài Bác sĩ Phụ trách liên Bộ môn, Bộ môn chỉ có 2 Bác sĩ trong biên chế mới tốt nghiệp tại trường Đại học Y khoa Hà nội vào nhận công tác; 100% cán bộ giảng dạy là cán bộ chi viện từ Trường Đại học Y khoa Hà Nội và Viện Đông y Hà nội.

Năm 1978: Viện Đại học Huế giải thể. Trường Đại học Y khoa Huế sát nhập với Bệnh viện Trung ương Huế thành Học viện Y Huế, Khoa Đông Y Học viện được thành lập do BS. Hồ Tấn Phi làm trưởng Khoa đặt văn phòng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Năm 1985: Bộ môn Đông Y lại được tách khỏi Khoa Đông Y của Bệnh viện Trung ương Huế và đổi tên là Bộ môn Y học Dân tộc cho thống nhất với tên gọi chung của các trường. Bộ môn do Trường Đại học Y khoa quản lý, BS. Nguyễn Thị Đang là Phụ trách Bộ môn.

Năm 1987: Bộ môn Y học dân tộc đổi tên thành Bộ môn Y học cổ truyền và BS Nguyễn Thị Đang tiếp tục là Phụ trách Bộ môn.

Từ năm 2008, Trường Ðại học Y Dược Huế đã mở được ngành đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền và bắt đầu tuyển sinh từ năm học này.

Ngày 01 tháng 02 năm 2010, Giám Đốc Đại học Huế đã ra quyết định thành lập Khoa Y học cổ truyền trên cơ sở tổ chức lại Bộ môn Y học cổ truyền Trường Đại học Y Dược Huế, để đáp ứng nhu cầu đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đồng thời phát huy năng lực đội ngũ cán bộ chuyên môn, tay nghề cao và cơ sở vật chất trang thiết bị hiện có của Trường. Lúc này, Khoa có 3 Bộ môn trực thuộc khoa bao gồm: Bộ môn châm cứu và các phương pháp không dùng thuốc, Bộ môn Dược học cổ truyềnBộ môn Bệnh học Y học cổ truyền.

Năm 2020: trên cơ sở tái cơ cấu trường Đại học Y dược, Đại học Huế, Khoa Y học cổ truyền có 2 Bộ môn trực thuộc bao gồm: Bộ môn châm cứu - dưỡng sinhBộ môn Dược học cổ truyền.

II. LÃNH ĐẠO QUA CÁC THỜI KỲ

Lãnh đạo

2001-2005:

+ Trưởng Bộ môn: BS. Nguyễn Thị Đang

+ Phó trưởng Bộ môn: ThS. Nguyễn Thị Tân

2005-2009:

+ Trưởng Bộ môn: ThS. Nguyễn Thị Tân

+ Phó trưởng Bộ môn: ThS. Phạm Thị Xuân Mai

2009-2014:

+ Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Thị Tân

+ Phó Trưởng Khoa:  ThS. BSCKII. Phạm Thị Xuân Mai

BSCKII. Hoàng Đức Dũng (kiêm nhiệm)