Bộ môn Di truyền Y học

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 10 tháng 11 năm 2004, Bộ môn Di Truyền Y Học được thành lập với ba nhiệm vụ chính:

• Giảng dạy các học phần Di Truyền Y học trong chương trình Đại học và Sau đại học.
  • Khám và tư vấn các bệnh lý di truyền.
  • Nghiên cứu khoa học nhằm ứng dụng các kỹ thuật Di truyền tế bào và phân tử trong thực hành y khoa.

Năm 2009, Bộ môn là một trong những thành viên chính của Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh, với nhiệm vụ triển khai các chương trình hoạt động của Bộ Y tế nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Sau hơn 15 năm, Bộ môn Di Truyền Y Học đã phát triển lớn mạnh với đội ngũ giảng viên, bác sĩ chuyên khoa Di truyền Y học, kỹ thuật viên xét nghiệm và các chuyên viên nghiên cứu có chuyên môn cao; cùng hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, máy móc hiện đại. Bộ môn đã không ngừng nỗ lực trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như công tác khám bệnh, tư vấn di truyền và thực hiện các kỹ thuật sàng lọc chẩn đoán bệnh lý di truyền.

II. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

• Giảng dạy Di truyền Y học, Y sinh học phân tử cho các đối tượng sinh viên đại  học và học viên sau đại học.
  • Nghiên cứu khoa học.
  • Sàng lọc, chẩn đoán, khám và tư vấn các bệnh lý di truyền.
  • Hợp tác trong nước và quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Di truyền Y học.

III. LÃNH ĐẠO QUA CÁC THỜI KỲ

• Giai đoạn từ 2004 – 2018:

PGS.TS. BS. Nguyễn Viết Nhân – Trưởng Bộ môn

PGS.TS. BS. Hà Thị Minh Thi – Phó Trưởng Bộ môn

• Giai đoạn 2018 – 2020:

PGS.TS. BS. Hà Thị Minh Thi – Phụ trách Bộ môn

• Giai đoạn từ năm 2020 đến nay:

PGS.TS. BS. Hà Thị Minh Thi – Trưởng bộ môn

ThS. BS. Lê Phan Tưởng Quỳnh – Phó Trưởng Bộ môn

IV. CƠ CẤU TỔ CHỨC

V. HOẠT ĐỘNG

5.1. Đào tạo

• Đào tạo đại học: giảng dạy cho các đối tượng sinh viên ngành Y học gồm Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng; các ngành Răng hàm mặt, Kỹ thuật Y học, Kỹ thuật hình ảnh, Điều dưỡng và Y tế công cộng.
  • Đào tạo sau đại học: đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ Khoa học Y sinh. Giảng dạy các học phần cơ sở thuộc chương trình đào tạo Thạc sĩ và Bác sĩ nội trú chuyên ngành Sản phụ khoa, Nhi khoa, Nhãn khoa, Tai mũi họng và Huyết học truyền máu.
  • Tham gia chương trình Đào tạo Thạc sĩ Công nghệ Y sinh học liên kết với Đại học Sassari, Ý.
  • Hướng dẫn luận văn, luận án tốt nghiệp cho sinh viên và học viên sau đại học.

5.2. Nghiên cứu khoa học

• Chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, bao gồm 1 đề tài độc lập cấp Nhà nước, 1 đề tài cấp Tỉnh, 4 đề tài cấp Bộ, 3 đề tài cấp Đại học Huế, và nhiều đề tài cấp Cơ sở.
  • Tác giả chính và đồng tác giả của 24 bài báo đăng tại các tạp chí quốc tế thuộc hệ thống Web of Science và SCOPUS.
  • Tác giả chính của nhiều bài báo đăng tại tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước.
  • Đạt nhiều giải thưởng Nghiên cứu khoa học như: thành viên chính của nhóm nghiên cứu đạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Giải thưởng Cố Đô Huế, các giải thưởng Khoa học Công nghệ Sáng tạo Tuổi trẻ.

5.3. Hợp tác quốc tế

• Hợp tác đào tạo sau đại học với Trường Đại học Sassari, Ý.
  • Hợp tác nghiên cứu khoa học với các chuyên gia Hoa Kỳ, Ý, Nhật Bản và Hàn Quốc.
  • Hướng dẫn sinh viên nước ngoài như Hoa Kỳ, Ý, Thụy Điển… trong thực hành tại phòng xét nghiệm Di truyền.

5.4. Công tác tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế

• Khám và tư vấn bệnh lý di truyền.
  • Triển khai nhiều xét nghiệm di truyền y học đưa vào thực hiện thường quy tại Bệnh viện: lập karyotype, chẩn đoán vi mất đoạn nhiễm sắc thể Y, xác định gene SRY, đột biến thường gặp trong thalassemia, đột biến gene kháng thuốc ở Helicobacter pylori.
  • Thực hiện các xét nghiệm và kỹ thuật trong sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

VI. THÔNG TIN LIÊN HỆ

• Bộ môn Di truyền Y học: Tầng 2, Khu nhà C, Trường Đại học Y Dược Huế