Khoa Cơ bản

KHOA CƠ BẢN

Trưởng khoa: ThS.GV Trần Thúy Hiền

Email: khoacoban@huemed-univ.edu.vn

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Khoa Cơ bản tiền thân là các bộ môn cơ bản thuộc trường Đại học Y khoa Huế bao gồm Bộ môn Toán – Lý, Bộ môn Sinh và Bộ môn Y Hóa. Năm 1994, thành lập Đại học Huế, theo tinh thần sử dụng chung đội ngũ, Đại học Huế thành lập Trường ĐH đại cương, tập trung cán bộ giảng dạy các môn khoa học cơ bản và thể dục – thể thao. Trường Đại học Đại cương của Đại học Huế chỉ tồn tại được 4 năm, đến năm 1998 thì giải thể. Đại học Huế thành lập tổ Giảng dạy thực hành cơ bản trực thuộc Ban Đào tạo ĐHH, chịu trách nhiệm quản lý và giảng dạy thực hành Hóa, Lý, Sinh cho Trường ĐH Y khoa, ĐH Nông lâm. Việc giảng dạy lý thuyết các môn cơ bản tại các trường ĐH Y khoa, ĐH Nông lâm được giao cho các trường thành viên gồm ĐH Khoa học, ĐH Sư phạm. Năm 2005, Trung tâm giảng dạy và Thực hành cơ bản trực thuộc ĐHH được thành lập, chịu trách nhiệm giảng dạy tất cả các môn cơ bản cho Trường ĐH Y khoa, ĐH Nông lâm.

Đến năm 2008, ĐHH nhận thấy cần thiết phải có sự tồn tại của Khoa Cơ bản để đảm trách nhiệm vụ giảng dạy cho các môn khoa học cơ bản theo đặc thù đào tạo các chuyên ngành của từng trường (ĐH Y Dược, ĐH Nông lâm), Khoa Cơ bản trực thuộc Trường Đại học Y Dược Huế được thành lập theo Quyết định số 17/QĐ-ĐHH-TCNS ngày 14 tháng 01 năm 2008, gồm có 4 Bộ môn: Toán-Tin, Hóa học, Sinh học và Vật lý-Lý sinh.

Năm 2020, theo chủ trương chung của ĐHH, Trường Đại học Y Dược Huế thực hiện tái cấu trúc, 4 Bộ môn thuộc Khoa Cơ bản được hợp nhất thành 2 Bộ môn là Toán – Tin – Sinh và Hóa học – Lý sinh theo Quyết định số 242/QĐ-ĐHYD ngày 10 tháng 02 năm 2020.

Đến tháng 02/2020: Tổng số CBVC, HĐLĐ là 24 cán bộ, trong đó 19 GV (03 GVC), 2 NCV, 3 KTV. Chất lượng đội ngũ cán bộ: 3 TS, 16 ThS, 5 CN; trong đó có 6 cán bộ đang là NCS, 2 cán bộ đang học tiếp chương trình ThS.

II. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Khoa Cơ bản có chức năng tham mưu và giúp Hiệu trưởng trong việc quản lý, tổ chức thực hiện các hoạt động đào tạo khối kiến thức cơ bản, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại đơn vị. Sự tồn tại của Khoa Cơ bản tạo điều kiện rất thuận lợi trong công tác quản lý khối kiến thức Khoa học cơ bản, phối hợp tốt với các khoa chuyên ngành để triển khai các chương trình đổi mới trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Khoa Cơ bản đảm nhận chương trình giảng dạy các môn khoa học cơ bản trong y học cho tất cả sinh viên thuộc các loại hình đào tạo đại học của nhà trường.  Ngoài ra còn tham gia giảng dạy các môn văn hóa cho đối tượng dự bị đại học và giảng dạy môn Tin học ứng dụng trong NCKH cho tất cả các chuyên ngành đào tạo Chuyên khoa cấp 1, Bác sĩ nội trú.

Các môn khoa học cơ bản được dạy cho sinh viên các ngành đào tạo của nhà trường đều nhằm cung cấp một cách có hệ thống các kiến thức khoa học cơ bản ứng dụng trong lĩnh vực khoa học sức khỏe; trang bị những kiến thức khoa học cơ bản trong y học giúp sinh viên có được những tiếp cận ban đầu về một số vấn đề y học, xây dựng nền tảng cơ bản để học tốt các môn cơ sở và lâm sàng.

III. LÃNH ĐẠO QUA CÁC THỜI KỲ

 • Từ năm 2008 – 2014: Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Thị Mai Dung
 • Nhiệm kỳ 2014 – 2019: Trưởng Khoa: ThS. Trần Thị Hòa
 • Nhiệm kỳ 2019 – 2024: Trưởng Khoa: ThS. Trần Thúy Hiền

IV. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Ban chủ nhiệm Khoa:

 • Trưởng Khoa: ThS. Trần Thúy Hiền 

Các trợ lý của Khoa:

 • Trợ lý giáo vụ Đại học: ThS. Lê Thị Kim Dung
 • Trợ lý giáo vụ Sau Đại học và NCKH: ThS. Nguyễn Đức Tùng
 • Trợ lý giáo tài: ThS. Nguyễn Ngọc Huy

Sơ đồ tổ chức Khoa Cơ bản:

Tổ chức Đảng

Chi bộ Khoa Cơ bản thành lập tháng 03 năm 2008 với 6 đảng viên chuyển về từ Trung tâm Giảng dạy và Thực hành Cơ bản; nhiệm kỳ 2010 – 2012, Chi bộ có 12 đảng viên; nhiệm kỳ 2012 – 2015, Chi bộ có 14 đảng viên; nhiệm kỳ 2015 – 2017, Chi bộ có 12 đảng viên; nhiệm kỳ 2017 – 2020, Chi bộ có 16 đảng viên (trong đó 13 đảng viên chính thức, 3 đảng viên dự bị).

Cấp ủy Chi bộ Khoa Cơ bản:

 • Bí thư Chi bộ: Đ/c Trần Thúy Hiền
 • Phó bí thư Chi bộ: Đ/c Trương Thị Phương Lan

Tổ chức Công đoàn

Ban chấp hành Công đoàn Bộ phận Khoa Cơ bản, nhiệm kỳ 2015 – 2020:

 • Chủ tịch Công đoàn: TS. Trương Thị Phương Lan
 • Ủy viên: ThS. Nguyễn Thị Anh Thư
 • Ủy viên: ThS. Nguyễn Quang Mẫn

 

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế