Bộ môn Ung bướu

Phụ trách Bộ môn:        BS. Nguyễn Văn Cầu

Phó Trưởng Bộ môn:    TS. Phạm Nguyên Tường

I. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA BỘ MÔN UNG BƯỚU

Bộ môn Ung bướu được thành lập năm 1998 trên cơ sở tách ra từ Bộ môn Ngoại. Lúc mới thành lập, Bộ môn có 4 cán bộ giảng dạy do ThS. Nguyễn Danh Lam làm Trưởng Bộ môn và bước đầu chỉ tham gia đào tạo các chứng chỉ hỗ trợ/cơ sở cho các đối tượng sau đại học. Trải qua hơn 20 năm phát triển, hiện nay Bộ môn Ung bướu đã tham gia đào tạo cho cả đối tượng đại học và sau đại học của nhiều chuyên ngành khác nhau.

II. LÃNH ĐẠO QUA CÁC THỜI KỲ

-1998 – 2006:  ThS. Nguyễn Danh Lam

- 2006 – 2019:  PGS.TS. Phùng Phướng

- 2019 – nay:    BS. Nguyễn Văn Cầu

III. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Hiện nay Bộ môn Ung Bướu có 11 cán bộ giảng dạy, bao gồm 8 cán bộ giảng dạy cơ hữu và 3 cán bộ giảng dạy kiêm nhiệm:

- Cán bộ giảng dạy cơ hữu: 1 Phó giáo sư, 1 Tiến sĩ, 1 Nghiên cứu sinh, 3 Thạc sĩ, 2 Bác sĩ đa khoa

- Cán bộ giảng dạy kiêm nhiệm:

+ PGS. TS Nguyễn Đình Tùng – Phó Giám Đốc Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Trung ương Huế

+ TS. Phạm Nguyên Tường – Phó Giám Đốc Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Trung ương Huế

+ TS Mai Đình Điểu – Phó Giám Đốc Bệnh viện Trung ương Huế

- Các cán bộ giảng dạy tại Bộ môn Ung bướu đã được đào tạo chuyên sâu tại các nước trên thế giới như Úc, Pháp, Estonia, Vương quốc Bỉ, Ba Lan.

IV. HOẠT ĐỘNG

1. Đào tạo

1.1. Đào tạo đại học

- Giảng dạy lý thuyết và lâm sàng học phần Ung thư cho các đối tượng: Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ Y học dự phòng, Bác sĩ Y học cổ truyền, Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh (chính quy, liên thông, vừa học vừa làm).

1.2. Đào tạo sau đại học

- Đào tạo Bác sĩ nội trú chuyên ngành Ung thư

- Đào tạo Bác sĩ Chuyên khoa I Ung thư

- Giảng dạy chứng chỉ Ung thư đại cương cho các học viên: CK II Ngoại-Sản, Cao học và Nội trú Ngoại, Sản, Chẩn đoán Hình ảnh, CK I Chẩn đoán hình ảnh.

- Đào tạo các khóa CME cho chuyên ngành Ung thư.

2. Khám chữa bệnh

- Tất cả các cán bộ giảng dạy cơ hữu và kiêm nhiệm của Bộ môn Ung bướu tham gia Khám chữa bệnh tại Khoa Ung Bướu – Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Trung ương Huế.

3. Nghiên cứu khoa học

- Phối hợp với Khoa Ung bướu Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Trung ương Huế nghiên cứu các đề tài Ung thư cấp cơ sở về Ung thư vú, Ung thư đại trực tràng,…

- Tham gia các đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ về ứng dụng xạ phẫu bằng dao Gamma trong điều trị ung thư.

- Thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp Đại học Huế, cấp Trường, cấp Bệnh viện Trường ĐHYD Huế và hướng dẫn các đối tượng sinh viên, học viên làm luận văn, luận án tốt nghiệp.

- Chủ trì và tham gia các đề tài khoa học các cấp, bao gồm: 01 Đề tài cấp Nhà nước (Nghị định thư),  03 Đề tài cấp Bộ,  02 Đề tài cấp Đại học Huế, 12 Đề tài cấp Trường, 01 Đề tài cấp Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

4.Hợp tác quốc tế

- Thường xuyên làm việc và hợp tác chặt chẽ với các đối tác nước ngoài như: Tổ chức HVO Hoa Kỳ, Tổ chức hợp tác Bắc Âu, Đoàn phẫu thuật tạo hình Hoa Kỳ, Trường Đại học Angers và Hội Sản phụ khoa Pháp (CNGOF), Phối hợp với Khoa Đào tạo Quốc tế trong đào tạo sinh viên y khoa, dược và điều dưỡng các nước trên thế giới.

V. PHƯƠNG HƯỚNG VÀ NHIỆM VỤ

- Mở mã ngành đào tạo Chuyên khoa sâu chuyên ngành Ung thư, Cao học Ung thư.

- Tiếp tục làm tốt công tác đào tạo đại học và sau đại học cho các chuyên ngành.

- Biên soạn, chỉnh lý giáo trình lý thuyết và lâm sàng học phần ung thư cho các đối tượng đại học và sau đại học.

- Thực hiện đề tài các cấp nghiên cứu về lĩnh vực ung thư.

- Tham gia tốt công tác khám chữa bệnh tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Trung ương Huế.