Khoa Y học cổ truyền

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

I. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

1. Chức năng:

Khoa Y học cổ truyền là một khoa lâm sàng, thuộc Trường Ðại học Y Dược Huế, chịu trách nhiệm giảng dạy, trang bị kiến thức Y học cổ truyền cho nhiều đối tượng sinh viên Ðại học hệ chính quy, hệ không chính quy và hệ tập trung 4 năm; các học viên sau đại học bao gồm: Bác sĩ chuyên khoa cấp I - Y học cổ truyền, Bác sĩ Chuyên khoa cấp II - Y học cổ truyền, Thạc sĩ Y học cổ truyền, Bác sĩ Nội trú Y học cổ truyền. Khoa YHCT còn có chức năng thực hiện các hoạt động khoa học công nghệ phù hợp chuyên ngành YHCT và các chuyên ngành có liên quan.

2. Nhiệm vụ:

- Đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền đảm bảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế. Bổ sung thường xuyên cho nhu cầu của ngành Y tế về bác sĩ YHCT tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

- Trước mắt đào tạo Bác sĩ YHCT để cung cấp cán bộ theo nhu cầu của tuyến huyện và tỉnh cho khu vực miền Trung và Tây nguyên, ngoài ra có thể mở các lớp chuyên đề, bồi dưỡng sau đại học cho các bác sĩ YHCT đương chức tại chỗ khi có nhu cầu.

- Tham gia đào tạo Bác sĩ đa khoa hệ chính quy và hệ tập trung 4 năm, Bác sĩ Răng hàm mặt hệ chính quy, bác sĩ Y học dự phòng hệ chính quy và hệ tập trung 4 năm, Cử nhân điều dưỡng hệ chính quy và hệ tập trung 4 năm.

- Đào tạo sau đại học cho các đối tượng: Chuyên khoa cấp I, Chuyên khoa cấp II, Cao học, Bác sĩ nội trú, Nghiên cứu sinh cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

3. Cơ sở vật chất:

- Thực tập lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa thiên Huế, Khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Trung Ương Huế.

- Thực tập lâm sàng tại Trường Đại học Y Dược Huế:

+ Phòng thực hành châm cứu.

+ Phòng thực hành dược liệu và bào chế.

+ Phòng thực hành dưỡng sinh.

- Thực tập Cộng đồng tại các Trạm y tế của Thành phố Huế và các Huyện, Thị xã trong Tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Thực tế tốt nghiệp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng và Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Định, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh.

- Các phòng thí nghiệm của Trường Đại học Y Dược Huế và các Trường thành viên của Đại học Huế.

II. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG THỜI GIAN TỚI

- Phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy, đẩy mạnh việc học tập sau đại học nâng cao trình độ, xây dựng đội ngũ giảng viên chuyên môn hóa ở các Bộ môn của Khoa.

- Tích cực tham gia các Hội thảo, Hội nghị trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

- Thành lập Viện đào tạo và nghiên cứu Y dược học cổ truyền.

- Thành lập Khoa Y học cổ truyền tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, thúc đẩy kết hợp Y học cổ truyền và y học hiện đại, nghiên cứu lồng ghép các sản phẩm y học cổ truyền, thực hành y học cổ truyền vào hệ thống y tế.

- Tăng cường hợp tác với các Khoa, Trường trong và ngoài nước nhằm trao đổi nhân lực, chuyên môn, kinh nghiệm trong dào tạo và nghiên cứu khoa học.

- Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế: Nhật bản, Hàn quốc, Indonesia, Thái Lan,...

- Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học tạo ra những sản phẩm, công trình khoa học có giá trị áp dụng trong thực tiễn đào tạo, điều trị bệnh nhân.

- Tổ chức các hội nghị khoa học trong nước, hội thảo quốc tế về Y dược học cổ truyền.

- Tiếp tục nghiệm thu và in sách giáo trình chuyên ngành YHCT.